|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhân viên lương cao (Highly Compensated Employee - HCE) là ai? Đặc điểm

14:57 | 06/04/2020
Chia sẻ
Nhân viên lương cao (tiếng Anh: Highly Compensated Employee - HCE) theo định nghĩa của Sở Thuế vụ Mỹ, là người sở hữu hơn 5% cổ phần của một doanh nghiệp bất cứ lúc nào trong năm hoặc năm liền trước, và nằm trong top 20% nhân viên khi được xếp hạng theo mức lương.
Nhân viên lương cao (Highly Compensated Employee - HCE) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: DWC.

Nhân viên lương cao

Khái niệm

Nhân viên lương cao trong tiếng Anh là Highly compensated employee, viết tắt là HCE.

Nhân viên lương cao (HCE) theo định nghĩa của Sở Thuế vụ Mỹ, là người có những đặc điểm sau:

- Sở hữu hơn 5% cổ phần của một doanh nghiệp bất cứ lúc nào trong năm hoặc năm liền trước, bất kể người đó kiếm được hoặc nhận bao nhiêu tiền lương.

- Nhận được tiền lương từ doanh nghiệp lên đến tổng hơn 125.000 USD nếu năm liền trước là năm 2019, và 130.000 USD nếu năm liền trước là năm 2020, và nếu nhà tuyển dụng chọn như vậy, nhân viên đó phải nằm trong top 20% nhân viên khi được xếp hạng theo mức lương.

Đặc điểm của Nhân viên lương cao

Các chính sách hưu trí hoãn thuế như chính sách 401(k) đã được Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) triển khai để mang lại lợi ích tương đương cho tất cả người lao động. Ban đầu, tất cả nhân viên có thể đóng góp nhiều như họ muốn, với tổng đóng góp cùng với nhà tuyển dụng lên tới 19.500 USD hàng năm.

Những người có thu nhập cao có thể đóng góp nhiều hơn các nhân viên khác và do đó có khả năng hưởng lợi nhiều hơn từ chính sách miễn thuế, cho phép họ giảm các khoản nợ thuế đáng kể. Nhận thấy rằng không phải tất cả nhân viên đều nhận được lợi ích như nhau từ các chính sách nghỉ hưu, IRS đặt ra các qui tắc nhằm yêu cầu những người có thu nhập cao phải đóng góp nhiều hơn một giới hạn nhất định dựa trên mức đóng góp trung bình của các nhân viên khác.

Sở Thuế vụ Mỹ yêu cầu tất cả các chính sách 401(k) thực hiện bài kiểm tra không phân biệt đối xử hàng năm. Bài kiểm tra này phân tách nhân viên thành hai nhóm: nhân viên lương không cao và nhân viên lương cao (HCE). Bằng cách kiểm tra các đóng góp của HCEs, bài kiểm tra tuân thủ sẽ xác định xem tất cả nhân viên có được đối xử bình đẳng thông qua chính sách của công ty hay không.

Các qui định không phân biệt đối xử được đặt ra để các chính sách nghỉ hưu của nhân viên không phân biệt đối xử với các nhân viên lương cao. Việc xác định các nhân viên lương cao là một cách để IRS điều chỉnh các chính sách miễn thuế và đảm bảo rằng các công ty không thiết lập các chính sách nghỉ hưu nhằm mang lại lợi ích đặc biệt cho các giám đốc điều hành của họ.

Ngưỡng 5% được đặt ra dựa trên quyền biểu quyết hoặc phần trăm cổ phần sở hữu. Quyền sở hữu của một cá nhân cũng bao gồm quyền sở hữu của người thân của họ như vợ/chồng, cha mẹ, con cái, cháu, nhưng không phải ông bà hay anh chị em. 

Một nhân viên có quyền sở hữu chính xác 5% trong công ty không được coi là một nhân viên lương cao, trong khi một nhân viên có quyền sở hữu 5,01% trong công ty thì được phân loại là HCE. Ví dụ, một nhân viên nắm giữ 3% cổ phần trong công ty sẽ được coi là HCE nếu vợ/chồng của anh/cô ấy sở hữu 2,2% cổ phần trong cùng một công ty (tổng sở hữu là 5,2%).

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy