|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Khai thuế riêng (Separate Tax Return) là gì? Đặc điểm

15:52 | 25/03/2020
Chia sẻ
Khai thuế riêng (tiếng Anh: Separate Tax Return) là việc khai thuế dành cho những người nộp thuế đã kết hôn, đang cùng nộp thuế với vợ hoặc chồng của họ.
Khai thuế riêng (Separate Tax Return) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Mtlawoffice.

Khai thuế riêng

Khái niệm

Khai thuế riêng trong tiếng Anh là Separate Tax Return.

Khai thuế riêng là việc khai thuế dành cho những người nộp thuế đã kết hôn, đang cùng nộp thuế với vợ hoặc chồng của họ.

Khai thuế riêng thường được các cặp vợ chồng bắt đầu thủ tục li hôn, hoặc li thân sử dụng. Khai thuế riêng là một trong 05 tùy chọn dành cho người nộp thuế tại liên bang. 04 tùy chọn còn lại là:

- Độc thân

- Kết hôn khai thuế chung

- Chủ hộ

- Góa phụ đủ điều kiện hoặc góa vợ nhưng có con nhỏ phụ thuộc

Đặc điểm của việc Khai thuế riêng

Khai thuế riêng thường ít xảy ra khi hai bên lập kế hoạch thuế.

Hầu hết các cặp vợ chồng khai thuế chung, trong đó họ cùng nhau hoàn thành một bộ biểu mẫu, liệt kê thu nhập chung giữa họ và những khoản nợ thuế chung của cả hai.

Việc điền form mẫu riêng không có lợi cho việc li hôn và những cặp đôi đang sống li thân.

Tuy nhiên khai thuế riêng cũng có thể có lợi cho các cặp vợ chồng trong đó một người có một số tiền khấu trừ lớn so với người còn lại.

Khai thuế riêng cũng phân chia trách nhiệm thuế giữa vợ hoặc chồng, có thể có lợi thế chiến lược trong các tình huống kinh doanh nhất định.

Các lí do để sử dụng Khai thuế riêng

Phần mềm lập kế hoạch thuế hoặc các chuyên gia thuế có thể xác định chính xác các tình huống cụ thể trong đó một cặp vợ chồng sẽ trả ít thuế hơn bằng cách khai thuế riêng.

Ví dụ, một người vợ/chồng có thể có một danh sách các khoản khấu trừ được ghi thành từng khoản, liên quan đến một công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc một cừa hàng kinh doanh nhỏ từ đó có thể chuyển qua thuế cá nhân của họ.

Nếu số lượng các khoản khấu trừ được ghi thành từng khoản được giới hạn bởi thu nhập gộp hiệu chỉnh (Adjusted gross income), thì việc khai thuế riêng đôi khi sẽ tiết kiệm được tổng số tiền cho cặp vợ chồng.

Nó có thể nộp riêng biệt nếu vợ/chồng phải chịu chi phí y tế đáng kể hoặc những tổn thất cá nhân, hoặc nếu họ đã đóng góp cho từ thiện một khoản đáng kể trong năm. Trợ cấp cho cả ba loại khấu trừ này đôi khi cao hơn nhiều nếu mỗi người khai thuế riêng.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.