|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thuế an sinh xã hội (Social Security Tax) là gì? Đặc điểm của Thuế an sinh xã hội

11:03 | 26/03/2020
Chia sẻ
Thuế an sinh xã hội (tên tiếng Anh: Social Security Tax) là thuế đánh vào cả người sử dụng lao động và người lao động để tài trợ cho chương trình An sinh xã hội.
Thuế an sinh xã hội (Social Security Tax) là gì? Đặc điểm của Thuế an sinh xã hội - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: The Motley Fool.

Thuế an sinh xã hội

Khái niệm

Thuế an sinh xã hội trong tiếng Anh là Social Security Tax.

Thuế an sinh xã hội là thuế đánh vào cả người sử dụng lao động và người lao động để tài trợ cho chương trình An sinh xã hội. Thuế an sinh xã hội được thu theo hình thức thuế biên chế theo Luật đóng bảo hiểm liên bang (FICA) hoặc thuế tư doanh được ủy quyền theo Luật các khoản đóng tự kinh doanh (SECA) của Mỹ.

Thuế An sinh xã hội chi trả cho các khoản trợ cấp hưu trí, khuyết tật và cứu nạn mà hàng triệu người Mỹ nhận được mỗi năm theo Chương trình Bảo hiểm Người già, Người sống sót và Người khuyết tật (OASDI) - tên chính thức cho An sinh xã hội ở Mỹ.

Đặc điểm của Thuế an sinh xã hội

Thuế An sinh xã hội được áp dụng cho thu nhập của người lao động và người nộp thuế tự doanh. Người sử dụng lao động thường khấu trừ thuế này từ tiền lương nhân viên của họ và chuyển cho chính phủ. 

Các khoản tiền thu được từ các nhân viên cho An sinh xã hội không được ủy thác cho từng nhân viên hiện đang nộp tiền, mà được sử dụng để trả cho những người về hưu hiện tại trong một hệ thống "trả tiền khi bạn nghỉ việc". 

Thuế an sinh xã hội cũng được thu để hỗ trợ các cá nhân được hưởng quyền lợi của người còn sống – ví dụ như quyền lợi được trả cho một góa phụ hoặc người góa vợ sau cái chết của chồng/vợ của mình hoặc cho một đứa trẻ phụ thuộc sau cái chết của cha mẹ.

Tính đến năm 2020, thuế suất An sinh xã hội là 12,4%. Một nửa số thuế, 6,2%, được nộp bởi chủ lao động, và nhân viên có trách nhiệm trả cho nửa còn lại, 6,2%. Thuế suất An sinh xã hội được tính trên tất cả các loại thu nhập mà người lao động kiếm được, bao gồm tiền lương, tiền công và tiền thưởng. 

Tuy nhiên, có một giới hạn thu nhập được áp dụng thuế suất. Đối với năm 2020, thuế An sinh xã hội được lấy từ thu nhập tối đa hàng năm là 137.700 $. Bất kì số tiền nào kiếm được trên 137.700 $ đều không phải chịu thuế An sinh xã hội.

Thuế an sinh xã hội cho người tự kinh doanh

Thuế an sinh xã hội cũng được lấy từ thu nhập của người tự kinh doanh. Vì Sở Thuế Vụ Mỹ (IRS) coi một cá nhân tự kinh doanh vừa là chủ nhân vừa là nhân viên, họ phải trả toàn bộ thuế An sinh Xã hội 12,4%. Thuế An sinh xã hội được áp dụng cho tất cả các khoản thu nhập ròng lên đến mức giới hạn tiền lương. 

Thuế tự doanh được tạo thành từ thuế An sinh xã hội và thuế Medicare (bảo hiểm sức khoẻ). Tính đến năm 2020, thuế tự doanh là 15,3% (thuế an sinh xã hội 12,4% + thuế Medicare 2,9%). Thuế tự doanh chỉ được áp dụng cho 92,35% thu nhập kinh doanh ròng.

Dưới đây là một ví dụ: John, người điều hành một doanh nghiệp tư vấn nguồn nhân lực, tính toán tổng thu nhập ròng của anh ấy trong năm là 200.000 $ sau khi đã trừ đi chi phí kinh doanh. Thuế suất thuế tự doanh của anh sẽ được tính trên 92,35% x 200.000 $ = 184.700 $. 

Vì số tiền này vượt quá giới hạn tính thuế, hóa đơn thuế của anh ta sẽ là 15,3% x 132.900 $ (mức giới hạn) = 21.068,01 $. John có thể yêu cầu khoản khấu trừ đối với một nửa số thuế tự doanh của mình, hoặc 21.068,01 $ / 2 = 10.534,05 $. Trên thực tế, anh ta được hoàn lại tiền cho phần sử dụng lao động (6,2% An sinh xã hội + 1,45% Bảo hiểm sức khoẻ Medicare = 7,65%) của tiền thuế tự doanh.

Các đối tượng miễn giảm thuế

Không phải tất cả những người nộp thuế đều phải nộp thuế an sinh xã hội. Thuế này được miễn giảm cho các nhóm cá nhân cụ thể, bao gồm:

Thành viên của một nhóm tôn giáo phản đối nhận trợ cấp An sinh xã hội khi nghỉ hưu, nếu bị khuyết tật hoặc sau khi chết.

Người không cư trú: đó là những cá nhân không phải là công dân cũng không phải là cư dân hợp pháp của Mỹ, những người đang ở trong nước tạm thời là sinh viên.

Người không cư trú làm việc tại Mỹ cho một chính phủ nước ngoài.

Những sinh viên được tuyển dụng tại cùng một trường nơi họ đang theo học, và nơi có việc làm phụ thuộc vào việc tiếp tục ghi danh.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.