|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thuế quà tặng (Gift Tax) là gì? Những trường hợp không phải chịu thuế quà tặng

21:48 | 25/03/2020
Chia sẻ
Thuế quà tặng (tiếng Anh: Gift Tax) là thuế liên bang áp dụng cho một cá nhân tặng bất cứ thứ gì có giá trị cho người khác.
Thuế quà tặng (Gift Tax) là gì? Những trường hợp không phải chịu thuế quà tặng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Testway)

Thuế quà tặng

Khái niệm

Thuế quà tặng trong tiếng Anh là Gift Tax. 

Thuế quà tặng là thuế liên bang áp dụng cho một cá nhân tặng bất cứ thứ gì có giá trị cho người khác.

Đối với một thứ được coi là món quà, bên nhận không thể gửi trả người tặng giá trị đầy đủ, mặc dù họ có thể trả một số tiền ít hơn giá trị đầy đủ của món quà.

Người tặng quà được yêu cầu phải trả thuế quà tặng. Trong trường hợp đặc biệt, người nhận quà tặng có thể trả thuế quà tặng liên bang.

Thuế quà tặng hoạt động như thế nào?

Thuế quà tặng liên bang được tạo ra để ngăn người nộp thuế tặng tiền hay các mặt hàng có giá trị cho người khác với mục đích tránh phải trả thuế.

Để tránh những khó khăn không đáng có cho người nhận, người tặng bắt buộc phải tôn trọng trách nhiệm thuế của mình, thuế quà tặng được áp dụng cho người tặng quà.

Những trường hợp thường không phải chịu thuế quà tặng

Thuế quà tặng không được áp dụng cho những trường hợp:

- Quà tặng cho vợ/chồng được loại trừ nếu người phối ngẫu là công dân Mỹ. 

- Quà tặng cho một tổ chức chính trị được sử dụng bởi các tổ chức chính trị được loại trừ thuế. 

- Quà tặng có giá trị thấp hơn thuế giảm trừ quà tặng hàng năm trong một năm nhất định. 

- Các chi phí y tế và giáo dục, các khoản thanh toán được thực hiện bởi một nhà tài trợ dành cho một người hoặc một tổ chức, chẳng hạn như trường đại học, hoặc bệnh viện. 

- Quà tặng từ thiện được khấu trừ từ giá trị thực của món quà.

Vì các quy định áp dụng cho thuế quà tặng rất phức tạp, tốt nhất chúng ta nên kiểm tra với cơ quan thuế nếu bản thân đã tặng ai một món quà trị giá hơn $15.000. (Áp dụng cho năm 2018)

Điều này có nghĩa là một cá nhân có thể tặng cho cá nhân khác $15.000 trở xuống mỗi năm mà không phải chịu thuế quà tặng.

Kể từ năm 2019, người tặng có thể tặng tới $11,400,000 ($11,580,000 vào năm 2020) trong suốt cuộc đời của họ trước khi bị áp thuế quà tặng.

Lưu ý rằng ngay cả khi người tặng khai thuế chung, vợ/chồng mỗi người có thể tặng $15.000 cho cùng một người nhận, nâng giá trị món quà đó lên $30.000 mỗi năm.

Điều này được gọi là chia nhỏ phần quà tặng, cho phép các cặp vợ chồng giàu có tặng những món quà hàng năm đáng kể cho trẻ em, cháu và những người khác nhưng vẫn được miễn thuế quà tặng.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.