|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thuế khấu trừ tại nguồn (Withholding Tax) là gì? Đặc điểm

18:07 | 25/03/2020
Chia sẻ
Thuế khấu trừ tại nguồn (tiếng Anh: Withholding Tax) là khoản tiền mà chủ lao động giữ lại từ tiền lương của nhân viên và trả trực tiếp cho chính phủ.
Thuế khấu trừ tại nguồn (Withholding Tax) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Digimarkcentral)

Thuế khấu trừ tại nguồn

Khái niệm

Thuế khấu trừ tại nguồn trong tiếng Anh là Withholding Tax hay Retention Tax.

Thuế khấu trừ tại nguồn (hay còn gọi là Thuế thu tại nguồn, Thuế tạm thu, Thuế khấu lưu) là khoản tiền mà chủ lao động giữ lại từ tiền lương của nhân viên và trả trực tiếp cho chính phủ.

Số tiền bị giữ lại là một khoản tín dụng trong thuế thu nhập mà nhân viên phải trả trong năm. Nó cũng là một loại thuế đánh vào thu nhập (lãi và cổ tức) từ chứng khoán thuộc sở hữu của một người nước ngoài không cư trú, cũng như thu nhập khác được trả cho nước ngoài.

Thuế khấu trừ tại nguồn được đánh vào phần lớn những người có thu nhập từ thương mại hoặc kinh doanh tại Mỹ.

Đặc điểm của Thuế khấu trừ tại nguồn

Thuế khấu trừ tại nguồn là một cách thu thuế giúp chính phủ Mỹ đánh thuế tại nguồn thu nhập, thay vì cố gắng thu thuế thu nhập sau khi người lao động kiếm được tiền lương.

Có hai loại thuế khấu trừ tại nguồn khác nhau được sử dụng bởi Sở Thuế vụ (IRS) để đảm bảo rằng thuế thích hợp được khấu trừ trong các tình huống khác nhau:

1. Thuế khấu trừ tại nguồn cho những công dân Mỹ

Thuế khấu trừ tại nguồn thường thu là thuế thu nhập cá nhân của người dân Mỹ và phải được thu bởi mọi chủ lao động tại Mỹ.

Theo hệ thống hiện tại, thuế khấu trừ tại nguồn được thu thập bởi các chủ lao động và nộp trực tiếp cho chính phủ, và người lao động sẽ trả phần còn lại khi họ khai thuế vào tháng Tư mỗi năm.

Nếu thuế bị khấu trừ quá nhiều, người lao động sẽ được hoàn thuế. Tuy nhiên, nếu không đủ thuế không được nộp đầy đủ, thì người lao động sẽ nợ tiền Sở Thuế vụ IRS.

2. Thuế khấu trừ tại nguồn cho những người nước ngoài

Một hình thức thuế khấu trừ tại nguồn khác được đánh vào người nước ngoài để đảm bảo rằng thuế thích hợp được thu từ các nguồn thu nhập ở Mỹ.

Một người không phải là công dân Mỹ đang cư trú tại Mỹ là người sinh ra ở nước ngoài và chưa vượt qua bài kiểm tra thẻ xanh hoặc bài kiểm tra sự hiện diện.

Tất cả người không phải là công dân Mỹ đang cư trú phải nộp form mẫu 1040NR nếu họ tham gia vào thương mại hoặc kinh doanh tại Mỹ trong năm.

Trong trường hợp này, nhờ vào IRS, bạn sẽ biết bạn nên nộp thuế và khoản khấu trừ là bao nhiêu.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng