|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hỗ trợ tìm việc cho nhân viên (Outplacement) là gì? Lợi ích của dịch vụ này

10:51 | 01/07/2020
Chia sẻ
Hỗ trợ tìm việc cho nhân viên (tiếng Anh: Outplacement) là bất kì dịch vụ nào hỗ trợ nhân viên nghỉ việc có được công việc mới hoặc chuyển sang một ngành nghề mới.
Hỗ trợ tìm việc cho nhân viên (Outplacement) là gì? Lợi ích của dịch vụ này  - Ảnh 1.

(Hình minh họa:

Hỗ trợ tìm việc cho nhân viên

Khái niệm

Hỗ trợ tìm việc cho nhân viên trong tiếng Anh là Outplacement.

Hỗ trợ tìm việc cho nhân viên là bất kì dịch vụ nào hỗ trợ nhân viên nghỉ việc có được công việc mới hoặc chuyển sang một ngành nghề mới. 

Một số nhà tuyển dụng cung cấp dịch vụ hỗ trợ tìm việc cho nhân viên như là một phúc lợi cho nhân viên của họ. Dịch vụ hỗ trợ tìm việc cho nhân viên có thể mang lại lợi ích cho tất cả các bên về mặt tài chính, sự chuyên nghiệp và tình cảm, và hơn cả, là đảm bảo kết thúc êm đẹp cho các mối quan hệ trong công việc. 

Không ai muốn bị sa thải hoặc chuyển nhân viên cho một bên khác, nhưng bằng cách cung cấp dịch vụ hỗ trợ tìm việc có thể giúp cả nhân viên và nhà tuyển dụng vượt qua khó khăn.

Theo truyền thống, các dịch vụ hỗ trợ tìm việc được cung cấp bởi một công ty hỗ trợ tìm việc để nhân viên cũ có thể truy cập vào các công cụ văn phòng (như điện thoại và máy tính) mà họ cần để viết sơ yếu lí lịch và thư xin việc; và tìm việc làm mới. Ngày nay, nhiều nhân viên có văn phòng tại nhà và có thể chỉ cần đến một công ty hỗ trợ tìm việc để được tư vấn nghề nghiệp, hoặc thậm chí không cần đến tận nơi, vì tư vấn cũng có thể được thực hiện qua điện thoại. 

Dù bằng cách nào, các dịch vụ chính vẫn giữ nguyên: resume và thư xin việc, tư vấn, phân tích thị trường, kĩ năng phỏng vấn được tinh chỉnh, đàm phán lương và các dịch vụ khác được thiết kế để cung cấp cho nhân viên cũ cơ hội tốt nhất để tìm việc khác nhanh nhất có thể. 

Lợi ích của dịch vụ hỗ trợ tìm việc cho nhân viên

Từ quan điểm của một nhân viên, dịch vụ hỗ trợ tìm việc chắc chắn cải thiện được cảm xúc tiêu cực khi bị mất việc. Các dịch vụ này thường có thể làm giảm cảm giác bất an, bối rối, tức giận hoặc nỗi sợ không tên của nhân viên, những điều khiến cho việc tìm kiếm việc làm trở nên khó khăn hơn. 

Mặt khác, nhân viên cũng nên biết rằng, các dịch vụ hỗ trợ tìm việc do chủ lao động sử dụng sẽ được đưa vào tổng chi phí lao động của doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là, bất kì khoản tiền nào mà người chủ lao động trả cho dịch vụ hỗ trợ tìm việc có thể được tạo ra bằng cách hạ thấp tổng số tiền bồi thường cho nhân viên. 

Từ quan điểm của chủ lao động, việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ tìm việc có thể cho thấy rằng, công ty thực sự quan tâm đến nhân viên một cách có tình người và có thể ngăn chặn bất kì sự trả thù cá nhân nào. 

Đây cũng là một cách để duy trì mối quan hệ với một nhân viên. Điều đó đặc biệt quan trọng nếu nó liên quan đến việc sa thải do cắt giảm qui mô nhân sự, chứ không phải do hiệu suất kém hoặc hành vi của nhân viên. Đó là lợi ích tốt nhất của một công ty cho sự khuyến khích và hỗ trợ nếu họ để mắt đến khả năng thuê lại nhân viên đó vào một thời điểm trong tương lai. 

(Theo Investopedia)

Ích Y