|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Resume là gì? Những yêu cầu về Resume

14:52 | 29/06/2020
Chia sẻ
Resume là một tài liệu gồm một hoặc hai trang mà những người đi xin việc nộp cho nhà tuyển dụng, trong đó ghi lại kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và các kĩ năng đặc biệt của họ.
Resume là gì? Những yêu cầu về Resume - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Manpower Vietnam

Resume

Khái niệm

Resume là một tài liệu gồm một hoặc hai trang mà những người đi xin việc nộp cho nhà tuyển dụng, trong đó ghi lại kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và các kĩ năng đặc biệt của họ.

Những resume nổi bật sẽ lôi kéo các nhà tuyển dụng tiềm năng mời ứng viên tới phỏng vấn. Resume thường đi kèm với thư xin việc, trong đó ứng viên giới thiệu được các kĩ năng liên quan lẫn trình độ cụ thể của họ cho một vị trí nhất định.

Resume thường được yêu cầu cho các công việc văn phòng. Nó cho phép nhà tuyển dụng sàng lọc ra các ứng viên thiếu những kĩ năng hay trình độ kinh nghiệm cần thiết cho công việc. 

Một resume thành công nêu bật những thành tựu cụ thể mà ứng viên đã làm được ở các vị trí cũ, chẳng hạn như  vượt mục tiêu bán hàng, tăng lợi nhuận hay xây dựng đội ngũ.

Những yêu cầu của resume

Thông thường, cấu trúc của resume bắt đầu bằng một hoặc hai dòng mô tả chi tiết mục tiêu nghề nghiệp của ứng viên và nhấn mạnh về lĩnh vực mà họ muốn ứng tuyển. Sau đó sẽ là kinh nghiệm công tác của ứng viên, bắt đầu với vị trí hiện tại hoặc gần đây nhất tiếp đến các vị trí công việc trước đó theo thứ tự thời gian.

Các nhà tuyển dụng kiểm tra kinh nghiệm công tác để tìm ra những thiếu sót liên quan đến việc làm của ứng viên. Kinh nghiệm công tác trước đó có thể chỉ ra khả năng duy trì việc làm trong một thời gian dài của ứng viên đó. 

Các chuyên gia nhân sự khuyên bạn nên loại bỏ các vị trí cũ trong resume để dành chỗ cho các vị trí mới nổi bật hơn với các kĩ năng liên quan phù hợp hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với một công ty công nghệ.

Trong thực tế, các kĩ năng có được trong quá khứ ít liên quan đến công việc thậm chí có thể làm giảm đi giá trị của hồ sơ xin việc. Nói cách khác, resume có hiệu quả nhất sẽ chỉ ra khả năng mà ứng viên có thể phát triển mạnh mẽ trong một vai trò cụ thể.

Sự thay đổi trong resume

Sự gia tăng trong việc nộp resume điện tử đã thay đổi đáng kể đến sự phát triển không ngừng của resume. Nếu resume trong quá khứ hoàn toàn dựa trên văn bản, thì các resume điện tử sẽ thường bao gồm các biểu đồ, đồ thị hoặc các yếu tố minh họa khác để thể hiện một cách trực quan những điểm mạnh và kĩ năng độc đáo của một cá nhân.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.