|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chuyên viên tín dụng (Loan Officer) là ai? Công việc của chuyên viên tín dụng là gì?

09:20 | 14/05/2020
Chia sẻ
Chuyên viên tín dụng (tiếng Anh: Loan Officer) là đại diện của một ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tài chính khác hỗ trợ người vay trong quá trình đăng kí khoản vay.
Nhân viên cho vay (Loan Officer) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: KeyBank.

Chuyên viên tín dụng

Khái niệm

Chuyên viên tín dụng trong tiếng Anh là Loan Officer.

Chuyên viên tín dụng là đại diện của một ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc tổ chức tài chính khác hỗ trợ người vay trong quá trình đăng kí khoản vay. Chuyên viên tín dụng thường được gọi là chuyên viên cho vay thế chấp vì đó là loại cho vay phức tạp và tốn kém nhất mà hầu hết người tiêu dùng đều gặp phải. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên viên tín dụng hỗ trợ người tiêu dùng và chủ doanh nghiệp nhỏ với nhiều khoản vay có bảo đảm và không có bảo đảm.

Chuyên viên tín dụng phải có kiến thức toàn diện về các sản phẩm cho vay, các qui tắc và qui định của ngành ngân hàng và các tài liệu cần thiết để có được một khoản vay.

Tùy từng loại hình doanh nghiệp, loan officer có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: nhân viên cho vay, chuyên viên thẩm định tín dụng, chuyên viên tài chính ngân hàng,...

Công việc của Chuyên viên tín dụng

Chuyên viên tín dụng là người liên hệ trực tiếp cho hầu hết những người vay đang muốn vay từ một định chế tài chính. Toàn bộ quá trình có thể được xử lí qua internet, nhưng hầu hết người tiêu dùng có thể vẫn muốn có một người cung cấp toàn bộ thông tin cho một giao dịch tốn kém và phức tạp. 

Trên thực tế, lí do tại sao các ngân hàng có nhiều văn phòng chi nhánh là vì họ cần phải có chuyên viên tín dụng xử lí các giao dịch của những người vay tiềm năng. Chuyên viên tín dụng có kiến thức về tất cả các loại cho vay khác nhau được cung cấp bởi định chế tài chính mà họ đại diện, và có thể tư vấn cho người vay về các lựa chọn tốt nhất đối với nhu cầu của họ.

Họ cũng có thể tư vấn cho người vay tiềm năng về loại khoản vay mà họ có thể đủ điều kiện để nhận. Chuyên viên tín dụng chịu trách nhiệm về qui trình sàng lọc ban đầu và không được phép xử lí cấp khoản vay cho người không đáp ứng yêu cầu của bên cho vay.

Khi một người vay và một chuyên viên tín dụng đồng ý tiến hành khoản vay, chuyên viên tín dụng sẽ giúp chuẩn bị hồ sơ. Chuyên viên tín dụng sau đó chuyển đơn đăng kí sang bộ phận thẩm định, người sẽ đánh giá khả năng tín dụng của người vay.

Nếu khoản vay được phê duyệt, chuyên viên tín dụng có trách nhiệm chuẩn bị các tài liệu phù hợp và các tài liệu kết thúc khoản vay.

Một số khoản vay có qui trình phức tạp hơn. Các khoản vay có tài sản bảo đảm thường yêu cầu nhiều tài liệu hơn các khoản vay không có tài sản bảo đảm. Các khoản vay thế chấp đòi hỏi nhiều tài liệu theo qui định pháp luật địa phương.

Một số chuyên viên tín dụng được thưởng tiền hoa hồng cho những giao dịch cho vay thành công. Hoa hồng này là một khoản phí trả trước và thường có thể thương lượng được giữa hai bên. Phí hoa hồng thường cao nhất đối với các khoản vay thế chấp.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.