|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Burn Rate là gì? Đặc trưng và phân loại

15:23 | 10/12/2019
Chia sẻ
Burn Rate là tỉ lệ mà tại đó startup sử dụng vốn mạo hiểm của mình để chi tiêu cho các chi phí trước khi tạo ra dòng tiền dương từ các hoạt động.
Burn Rate

Hình minh họa. Nguồn: Quora

Burn Rate

Định nghĩa

Burn Rate là một thuật ngữ trong lĩnh vực khởi nghiệpBurn Rate tạm dịch trong tiếng Việt là tỉ lệ đốt tiền hay tốc độ đốt tiền.

Burn Rate là tỉ lệ mà tại đó startup (công ty khởi nghiệp) sử dụng vốn mạo hiểm của mình để chi tiêu cho các chi phí trước khi tạo ra dòng tiền dương từ các hoạt động.

Burn Rate thường được trích dẫn bằng lượng tiền mặt chi tiêu mỗi tháng, do đó cũng có thể hiểu Burn rate là tốc độ chi tiêu hàng tháng của một start up.

Ví dụ: nếu một công ty được cho là có Burn Rate là 1 triệu đô la, điều đó có nghĩa là công ty này đang chi 1 triệu đô la mỗi tháng.

Hiểu về Burn rate

- Burn rate được sử dụng bởi các startup (công ty khởi nghiệp) và nhà đầu tư để theo dõi lượng tiền mặt hàng tháng mà một công ty chi tiêu trước khi bắt đầu tạo ra thu nhập.

Burn rate của một công ty cũng được sử dụng như một thước đo cho đường băng tài chính của công ty đó. Đường băng là khoảng thời gian công ty có thể hoạt động được trước khi hết tiền hay khoảng thời gian startup có thể sống sót khi chưa tạo ra dòng tiền dương từ các hoạt động.

Vì vậy, nếu một công ty có một triệu đô la trong ngân hàng và họ chi 100.000 đô la mỗi tháng, Burn rate của công ty đó sẽ là 100.000 đô la và đường băng dài 10 tháng (1.000.000 /100.000)

- Có hai loại Burn Rate: Net BurnGross Burn

+ Gross Burn của công ty là tổng chi phí hoạt động mà công ty phải gánh chịu mỗi tháng.

+ Net burn của công ty là tổng số tiền thực tế mà công ty mất đi mỗi tháng.

Ví dụ

Một công ty khởi nghiệp về công nghệ chi 5.000 đô la hàng tháng cho không gian văn phòng, 10.000 đô la cho chi phí máy chủ và 15.000 đô la cho tiền lương và tiền công cho các kĩ sư của mình, Gross Burn của công ty đó sẽ là 30.000 đô la.

Tuy nhiên, nếu công ty đã tạo ra doanh thu, thì việc tính toán Net burn sẽ có giá trị khác. Ngay cả khi công ty hoạt động thua lỗ, với doanh thu 20.000 đô la một tháng và giá vốn hàng bán (COGS) là 10.000 đô la, điều này vẫn góp phần làm giảm tỉ lệ đốt tiền chung.

Trong trường hợp này Net burn của công ty sẽ là 20.000 đô la (20.000 - 10.000 - 30.000)

Đây là một sự khác biệt rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến số tiền mà một công ty có trong ngân hàng và ảnh hưởng đến cả đường băng tài chính của công ty đó.

Ngay cả khi công ty chi tổng cộng 30.000 đô la cho chi phí hoạt động (Gross burn), số tiền thực tế nó đang mất mỗi tháng là 20.000 đô la (Net burn).

Nói cách khác, nếu công ty có 100.000 đô la trong ngân hàng, đường băng tài chính sẽ duy trì được năm tháng thay vì khoảng ba tháng. Điều này quyết định cách thức mà các nhà quản lí vạch ra chiến lược của công ty và số tiền mà một nhà đầu tư muốn đầu tư vào công ty.

(Theo Investopedia)

Thanh Tùng

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.