|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Startup bật chế độ sinh tồn trong 'mùa đông' gọi vốn

08:58 | 22/08/2023
Chia sẻ
Khi việc gọi vốn trở nên khó khăn hơn, hàng loạt startup đã chọn cách chuyển đổi mô hình kinh doanh, hoặc tên hơn là đóng cửa để ngăn chặn nguy cơ phá sản.

Hơn một năm trước, Matt Redler đã ký một thỏa thuận huy động 20 triệu USD cho startup Panther của mình. Anh có những kế hoạch đầy tham vọng để thu hút những khách hàng lớn và tăng gấp đôi doanh thu, theo WSJ.

Anh cho biết các nhà đầu tư sau đó đã rút tiền khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra, gây xáo trộn thị trường tài chính. Redler đã chuyển đổi mô hình kinh doanh của Panther để tiết kiệm tiền. Cả một năm sau đó, anh đã dành thời gian để thuyết phục khoảng 50 nhà đầu tư rót vốn, nhưng không thành công.

Tháng 6, Redler đã quyết định đóng cửa Panther, ngăn chặn nguy cơ phá sản.

Các startup như Panther đang “chết dần” khi “mùa đông gọi vốn” đang diễn ra. Ngay cả những startup công nghệ và AI, những lĩnh vực được toàn thế giới quan tâm trong năm 2023, cũng khó có thể huy động vốn.

Panther phải đóng cửa dù từng có thời điểm được định giá 60 triệu USD. (Nguồn: Collective).

Thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đặt ra những tiêu chí khác khi rót vốn vào các startup. Họ có xu hướng né tránh các startup thiếu rõ ràng về mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Tính riêng tại Mỹ, tổng giá trị các khoản đầu tư vào các startup công nghệ trong nửa đầu năm 2023 đã giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ PitchBook.

Nguồn vốn đầu tư cho các startup ở giai đoạn đầu tại Mỹ trong quý II cũng giảm sâu. Điều này đã tạo ra một làn sóng đóng cửa startup bởi nguồn vốn đầu tư giai đoạn đầu là yếu tố quan trọng giúp các startup phát triển. Mặc dù không dễ để tìm kiếm số liệu về số lượng startup thất bại và phải đóng cửa, nhưng một loạt công ty được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm đã thu hẹp quy mô của họ trong vài tháng qua.

Chẳng hạn, một startup xử lý thanh toán có tên Plastiq đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 5 sau khi vụ sáp nhập với một công ty SPAC bị hủy bỏ, hay Hopin, một startup chuyên tổ chức sự kiện trực tuyến đã huy động được gần 1 tỷ USD trong chưa đầu một năm, gần đây cũng bán mảng kinh doanh chính của mình với giá 15 triệu USD.

Trước khi thị trường lao dốc, Panther của Redler đã có thể huy động tiền từ các nhà đầu tư, được định giá 60 triệu USD. Dù vậy, công ty đã phải vật lộn để tìm ra hướng đi hiệu quả trong suốt năm qua và định giá cũng giảm xuống còn khoảng 10 triệu USD.

Lee Edwards, một đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Root Ventures, cho biết: “Các nhà đầu tư sẽ vẫn coi trọng và đánh giá cao ước mơ và tham vọng của các nhà sáng lập, nhưng sẽ cẩn thận hơn trước”.

Hunter Walk, một nhà đầu tư ban đầu của nhiều startup tại Mỹ, cho biết khi thị trường thay đổi, các nhà đầu tư có xu hướng muốn thấy những định hướng rõ ràng hơn của các startup, qua đó khiến những công ty khởi nghiệp gặp khó khăn khi huy động vốn.

Ông nói thêm rằng cơn sốt đầu tư đã kết thúc vào năm ngoái và giờ đây, thị trường sẽ chứng kiến hàng loạt startup không có triển vọng có lãi đóng cửa. “Những gì chúng ta đang chứng kiến ở hiện tại là làn sóng các startup đóng cửa”, ông Hunter Walk chia sẻ.

Redler, người sáng lập Panther, cho biết công ty khởi nghiệp thanh toán của mình đã ở “chế độ sinh tồn” trong hơn một năm trước khi anh đưa ra quyết định đóng cửa doanh nghiệp. Được thành lập vào năm 2020, Panther là thành viên của một nhóm các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực thanh toán số, nhằm giúp các doanh nghiệp khác xử lý quá trình thanh toán đa quốc gia.

Giống như nhiều startup khác được thành lập cùng thời, Panther tập trung vào tăng trưởng hơn là lợi nhuận. Công ty đã sử dụng 6,5 triệu USD từ nguồn vốn huy động được để thuê một đội ngũ kỹ sư và đối tác pháp lý nhằm xây dựng và mở rộng quy mô sản phẩm của mình. Đây là một mô hình yêu cầu các khoản kinh phí lớn.

Sau khi thất bại trong việc gọi vốn vào năm ngoái, Panther đã quyết định sa thải một phần số lượng nhân viên của mình và chuyển đổi mô hình kinh doanh. Sự thay đổi này đã buộc startup phải xây dựng lại hoạt động kinh doanh từ đầu, khiến doanh thu hàng năm của công ty bị thiệt hại khoảng 1 triệu USD.

Trong hơn một năm, công ty cố gắng tồn tại thông qua nhiều cách khác nhau, khi Redler cố gắng tìm kiếm một nhà đầu tư khác. Redler cho biết bản thân đã tự cắt giảm 38% tiền lương của mình để giúp duy trì hoạt động của Panther.

Tháng 12 năm ngoái, mọi thứ trở nên tồi tệ đến mức Redler và người đồng sáng lập đã xem xét đến việc vay cá nhân để có tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty. Dù vậy, đơn đăng ký vay của họ đã bị từ chối. Cuối cùng, cả hai đã phải từ bỏ startup mà họ cùng xây dựng vào tháng 6.

Anh Nguyễn