|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Bằng thạc sĩ quản trị công (Master of Public Administration - MPA) là gì?

14:49 | 27/04/2020
Chia sẻ
Bằng thạc sĩ quản trị công (tiếng Anh: Master of Public Administration - MPA) là một văn bằng đào tạo về các vấn đề công cộng, để chuẩn bị cho người học có thể làm việc ở các vị trí quản trị của nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ.
Bằng thạc sĩ quản trị công (Master of Public Administration - MPA) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: ranepa)

Bằng thạc sĩ quản trị công 

Khái niệm

Bằng thạc sĩ quản trị công trong tiếng Anh được gọi là Master of Public Administration - MPA.

Bằng thạc sĩ quản trị công là một văn bằng đào tạo về các vấn đề công cộng, để chuẩn bị cho người học có thể làm việc ở các vị trí quản trị của nhà nước hay các tổ chức phi chính phủ (Nongovernmental organizations - NGOs). 

Nội dung chương trình

Trọng tâm của chương trình tập trung vào các nguyên tắc quản trị công, quản lí và phát triển chính sách, và thực hiện chính sách. Chương trình cũng chuẩn bị cho người học cách xử lí những thử thách cụ thể phải đối mặt trong quản trị công cộng.

Như các bằng cấp chuyên môn khác, bằng MPA yêu cầu các sinh viên trước tiên phải tốt nghiệp từ các trường đại học đủ điều kiện.

Một chương trình MPA sẽ đào tạo cho sinh viên các kĩ năng lãnh đạo trên mức trung bình, khả năng về kinh tế, phân tích định lượng và những kĩ năng cần thiết khác.

Bằng thạc sĩ quản trị công MPA trong khu vực công tương đương như bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA) trong khu vực tư nhân. 

Nó cũng liên quan chặt chẽ với bằng thạc sĩ chính sách công (Master in Public Policy - MPP) về mặt lí thuyết. Thạc sĩ chính sách công tập trung vào hình thành và phân tích chính sách, trong khi đó thạc sĩ quản trị công tập trung vào thực hiện chương trình. 

Yêu cầu

Sinh viên MPA phải có bằng cử nhân từ một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận, nhiều trường sau đại học cũng yêu cầu ứng viên phải tham dự kì thi sát hạch tuyển sinh sau đại học (Graduate Records Exam - GRE) trước khi nộp hồ sơ. 

Các chương trình đào tạo mang tính liên ngành bao gồm các lớp học về kinh tế, xã hội học, luật pháp, nhân chủng học và khoa học chính trị. Hầu hết cần 2 năm để hoàn thành 1 chương trình. Một số chương trình đào tạo MPA được thiết kế dành cho các chuyên gia đã có kinh nghiệm có thể chỉ kéo dài một năm. 

Bên cạnh đó, các chương trình đào tạo tiến sĩ quản trị công (Doctor of Public Administration - D.P.A.) có số lượng có hạn, là bằng cao học thường là về nghiên cứu, bằng D.P.A được coi là ngang bằng với bằng tiến sĩ (Ph.D.)

(Tài liệu tham khảo: Master of Public Administration (MPA), Investopedia)

Diệu Nhi

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.