|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chính sách giáo dục (Education policy) là gì? Vai trò

16:28 | 20/04/2020
Chia sẻ
Chính sách giáo dục (tiếng Anh: Education policy) là một trong những chính sách xã hội cơ bản nằm trong hệ thống các chính sách kinh tế - xã hội của Nhà nước.
Chính sách giáo dục (Education policy) là gì? Vai trò - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: ielts-share)

Chính sách giáo dục

Khái niệm

Chính sách giáo dục trong tiếng Anh được gọi là Education policy.

Chính sách giáo dục là một trong những chính sách xã hội cơ bản nằm trong hệ thống các chính sách kinh tế - xã hội của Nhà nước. Chính sách giáo dục là công cụ quản lí vĩ mô của Nhà nước đối với hoạt động giáo dục nhằm thực hiện các mục tiêu của Nhà nước về lĩnh vực này.

Chính sách giáo dục là một hệ thống các quan điểm, các mục tiêu của Nhà nước về giáo dục, cùng các phương hướng, giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu đó trong một giai đoạn nhất định của sự phát triển đất nước.

Vai trò của chính sách giáo dục

Đối tượng của giáo dục là con người – vốn quí nhất, nguồn nội lực cốt lõi với sự tồn tại và phát triển của đất nước. 

Có thể nói, giáo dục là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia nhằm tạo ra một nguồn nhân lực có trí tuệ cao, có tay nghề thành thạo, có phẩm chất tốt đẹp, đáp ứng ở mức cao nhất những yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Nếu như trước đây sự thiếu thốn vốn và nghèo nàn về cơ sở vật chất là nguyên nhân chủ yếu làm chậm tốc độ phát triển kinh tế thì trong thời đại hiện nay, phần quan trọng của tăng trưởng gắn liền với chất lượng của lực lượng lao động.

Do vậy, các quốc gia trong giai đoạn hiện nay coi đầu tư phát triển nguồn nhân lực là quan trọng hơn các loại đầu tư khác.

Kinh nghiệm nhiều nước cho thấy, đất nước nào không có chính sách giáo dục đúng đắn, không trang bị đủ kiến thức và tay nghề cho nhân dân và không sử dụng những cái đó một cách hữu hiệu thì không thể phát triển kinh tế cũng như nâng cao đời sống vật chất cho người dân.

Vì vậy các quốc gia trên thế giới đều chú trọng nhiều hơn đến giáo dục và coi đây là phương thức hàng đầu tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển kinh tế.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Chính sách Kinh tế - Xã hội, TS. Nguyễn Thị Lệ Thuý, TS. Bùi Thị Hồng Việt, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, NXB Tài chính, 2012)

Diệu Nhi

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?

Loại ảnh hưởng ‘lệch lạc’ của VN30 bằng cách nào?
Việc các cổ phiếu trong VN30-Index chiếm tỷ trọng khá lớn trong VNIndex trong khi các cổ phiếu này biến động “thất thường” vì nhiều lý do đã đặt ra vấn đề làm thế nào để loại bỏ những ảnh hưởng “lệch lạc” của nhóm cổ phiếu lớn này.