|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Widow Maker là gì? Nội dung về Widow maker

15:21 | 12/11/2019
Chia sẻ
Widow Maker là một khoản đầu tư cực kì rủi ro khiến nhà đầu tư chịu tổn thất rất lớn, có khả năng làm mất mát nghiêm trọng.
Cream Healthcare Medical Presentation

Hình minh họa

Widow Maker

Khái niệm

Widow Maker là một khoản đầu tư cực kì rủi ro khiến nhà đầu tư chịu tổn thất rất lớn, có khả năng làm mất mát nghiêm trọng. Trong cách sử dụng thông thường, một Widow Maker đề cập đến bất kì điều gì có khả năng làm lụi bại ai đó một cách nhanh chóng. Cụm từ này là một bản chuyển thể, trước kia từng được sử dụng trong ngành lâm nghiệp và y tế.

Widow maker trong tài chính cũng mang nghĩa gây hại như khi được sử dụng trong các ngành công nghiệp lâm nghiệp và y tế. Các thương nhân sử dụng cụm từ này để chỉ các khoản đầu tư tài chính có mức rủi ro cao đủ để gây ra những tổn thất thảm khốc.

Rủi ro cao đóng một vai trò quan trọng trong các giao dịch Widow maker. Theo nguyên tắc chung, các khoản đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận cao thì cũng có khả năng thua lỗ lớn. Nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định về các khoản đầu tư của họ dựa trên mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận để đạt được một mức lợi nhuận nhất định. Quyết định này được gọi là tỉ lệ rủi ro hay tỉ lệ phần thưởng.

Nội dung về Widow maker

Hàng hóa trải qua sự biến động giá cao thường được coi là Widow Maker. Sự biến động về giá không thể đoán trước được của nó có thể dễ dàng xóa sổ một tình trạng tài chính, đặc biệt là khi giá giao ngay trong tương lai dự kiến là không phù hợp với giá của hợp đồng tương lai. 

Tương tự như vậy, việc sử dụng đòn bẩy (giúp thổi phồng cả lãi và lỗ cho khoản đầu tư) có thể tạo ra rủi ro vừa đủ để biến một giao dịch thành Widow Maker trong điều kiện phù hợp.

Một trong những ví dụ nổi tiếng gần đây nhất về giao dịch Widow Maker là ở ngành khí đốt tự nhiên trong tương lai. Các quyền chọn này theo dõi giá cả khi giao hàng khí đốt tự nhiên tại Henry Hub, bang Louisiana. Các thương nhân giàu kinh nghiệm từ lâu đã sử dụng thuật ngữ Widow Maker bởi sự biến động của chi phí mang tính lịch sử của ngành khí đốt tự nhiên.

Năm 2006, quĩ phòng hộ Amaranth Traders đã thực hiện một giao dịch đòn bẩy lớn đối với khí đốt tự nhiên trong tương lai, cố gắng lặp lại thành công của nó trên một giao dịch đầu cơ tương tự được thực hiện vào 01 năm trước đó. Tuy nhiên thay vì vậy, thị trường khí đốt tự nhiên rơi vào mức giá thấp nhất, Amaranth đã mất 6 tỉ đô la. Khoản lỗ lớn này buộc quĩ phòng hộ phải thanh lí tài sản của mình.

Phòng năng lượng tại Amaranth đã tìm kiếm lợi tức cao hơn mức trung bình bằng cách tham gia vào một khoản đầu tư rủi ro dễ bị thay đổi giá và không thể đoán trước. Việc thêm đòn bẩy vào công thức làm đã làm tăng thêm nguy cơ đó hơn nữa.

Các giao dịch có đòn bẩy cho phép một nhà đầu tư kiểm soát nhiều cổ phiếu hoặc hợp đồng hơn mức vốn đầu tư của họ thường cho phép. Với đòi hỏi là mang lại lợi nhuận cao hơn, có rủi ro thực tế cao hơn.

Các nhà đầu tư khôn ngoan xem các khoản đầu tư có tính đầu cơ cao như một cuộc mạo hiểm liều lĩnh và giảm thiểu rủi ro tương ứng. Chiến lược giảm thiểu rủi ro có thể bao gồm việc đầu tư một tỉ lệ nhỏ trong tổng tài sản vào khoản đầu tư rủi ro hoặc thực hiện các chiến lược giao dịch nhằm hạn chế thua lỗ.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com)

TH

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.