|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Thời hạn đầu tư (Investment Horizon) là gì? Thời hạn đầu tư và xây dựng danh mục đầu tư

09:29 | 12/11/2019
Chia sẻ
Thời hạn đầu tư (tiếng Anh: Investment Horizon) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tổng độ dài thời gian mà nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ nắm giữ chứng khoán hoặc danh mục đầu tư.
investment horizon

Hình minh họa

Thời hạn đầu tư

Khái niệm

Thời hạn đầu tư trong tiếng Anh là Investment Horizon.

Thời hạn đầu tư là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tổng độ dài thời gian mà nhà đầu tư dự kiến sẽ nắm giữ chứng khoán hoặc danh mục đầu tư.

Thời hạn đầu tư có thể ngắn, chỉ trong vài ngày, hoặc dài hạn hơn, kéo dài đến hàng chục năm. Ví dụ, một người trẻ tuổi với kế hoạch 401 (k) sẽ có một thời hạn đầu tư kéo dài hàng thập kỉ. Trong khi đó, thời hạn đầu tư của phòng ngân quĩ trong doanh nghiệp có thể chỉ kéo dài vài ngày.

Trên thực tế, một số chiến lược giao dịch, đặc biệt là các chiến lược dựa trên phân tích kĩ thuật, có thể sử dụng các thời hạn đầu tư theo từng ngày, từng giờ hoặc thậm chí là vài phút.

Độ dài của thời hạn đầu tư thường sẽ xác định mức độ rủi ro của một nhà đầu tư cũng như nhu cầu thu nhập của họ là bao nhiêu. Thông thường, nếu danh mục đầu tư có thời hạn đầu tư ngắn hơn, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư chấp nhận được ít rủi ro hơn. Khi xây dựng danh mục đầu tư, thiết lập thời hạn đầu tư là một trong những bước đầu tiên cần thực hiện.

Thời hạn đầu tư và Xây dựng danh mục đầu tư

Khi các nhà đầu tư có thời hạn đầu tư dài hơn, họ có thể chấp nhận nhiều rủi ro hơn, vì thị trường có nhiều năm để phục hồi trong trường hợp xảy ra đợt suy giảm lớn. Ví dụ, một nhà đầu tư có thời hạn đầu tư 30 năm thường sẽ phân bổ phần lớn tài sản đầu tư của anh ta cho cổ phiếu.

Ngoài ra, một nhà đầu tư có thời hạn đầu tư dài có thể đầu tư tài sản vào những loại tài sản được coi là loại cổ phiếu rủi ro hơn, chẳng hạn như cổ phiếu của những công ty có vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ. 

Những loại cổ phiếu trên, hoặc các nhóm tài sản phụ thường có giá dao động lớn hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn trong khoảng thời gian ngắn, vì chúng thường ít ổn định hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi các lực lượng kinh tế bên ngoài.

Dù những loại cổ phiếu trên có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư có thời hạn đầu tư ngắn, tuy nhiên những dao động ngắn hạn này hầu như không ảnh hưởng đến các nhà đầu tư muốn nắm giữ chúng trong khoảng 30 năm tới.

Các nhà đầu tư điều chỉnh danh mục của họ khi rút ngắn thời hạn đầu tư, thường là theo hướng giảm mức độ rủi ro của danh mục. Ví dụ, hầu hết các danh mục đầu tư hưu trí đều giảm tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu và tăng tỉ lệ nắm giữ tài sản thu nhập cố định khi họ gần nghỉ hưu. 

Các công cụ đầu tư có thu nhập cố định thường mang lại lợi nhuận tiềm năng thấp hơn so với cổ phiếu dài hạn, nhưng giúp tăng sự ổn định cho giá trị của danh mục đầu tư vì chúng thường có ít biến động giá trong ngắn hạn hơn.

Ví dụ về thời hạn đầu tư

Carol 30 tuổi và làm kĩ sư phần mềm. Cô ấy có một thời hạn đầu tư dài và không thích rủi ro. Do đó, cô đầu tư tiền tiết kiệm vào một ngôi nhà và chứng khoán có thu nhập cố định sẽ đáo hạn trong 20 năm tới.

(Theo investopedia)

Hằng Hà