|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Đầu tư bảo thủ (Conservative Investing) là gì? Đầu tư bảo thủ và các chiến lược danh mục đầu tư

14:19 | 11/11/2019
Chia sẻ
Đầu tư bảo thủ (tiếng Anh: Conservative Investing) là chiến lược đầu tư ưu tiên bảo toàn vốn hơn là lợi nhuận thị trường. Nhà đầu tư sử dụng chiến lược này thường lựa chọn chứng khoán có thu nhập cố định và chứng khoán nợ ngắn hạn.
Investing-in-Europe-Where-is-the-Return-1

Hình minh họa. Nguồn: cfainstitute.org

Đầu tư bảo thủ

Khái niệm

Đầu tư bảo thủ trong tiếng Anh là Conservative Investing.

Đầu tư bảo thủ là chiến lược đầu tư ưu tiên bảo toàn vốn hơn là lợi nhuận thị trường. Đầu tư bảo thủ tìm cách bảo vệ giá trị của danh mục đầu tư bằng cách đầu tư vào các chứng khoán có rủi ro thấp hơn như chứng khoán có thu nhập cố định và chứng khoán nợ ngắn hạn, và cổ phiếu blue-chip hoặc cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn. 

Trong chiến lược đầu tư bảo thủ thông thường, chứng khoán nợ thường chiếm ít nhất một nửa hoặc hơn tổng giá trị của danh mục đầu tư.

Nhà đầu tư bảo thủ có mức độ chấp nhận rủi ro từ thấp đến trung bình. Như vậy, một danh mục đầu tư bảo thủ sẽ có một lượng lớn các khoản đầu tư có thu nhập cố định, có rủi ro thấp và một ít các cổ phiếu hoặc chứng chỉ quĩ chất lượng cao. 

Mặc dù chiến lược đầu tư bảo thủ có thể bảo vệ khỏi lạm phát, nhưng có thể không kiếm được lợi nhuận đáng kể khi so sánh với các chiến lược tích cực hơn. Các nhà đầu tư thường được khuyến khích chuyển sang đầu tư bảo thủ khi gần đến tuổi nghỉ hưu bất kể khả năng chịu đựng rủi ro cá nhân.

Đầu tư bảo thủ và các chiến lược danh mục đầu tư

Bảo toàn vốn và thu nhập hiện tại là các chiến lược đầu tư bảo thủ phổ biến. Bảo toàn vốn tập trung vào việc duy trì số vốn hiện tại và ngăn ngừa bất kì tổn thất nào. Chiến lược bảo toàn vốn kết hợp các công cụ ngắn hạn, an toàn như tín phiếu kho bạc và chứng chỉ tiền gửi. 

Chiến lược bảo toàn vốn có thể phù hợp với nhà đầu tư lớn tuổi, muốn tối đa hóa tài sản tài chính hiện tại mà không gặp rủi ro đáng kể.

Chiến lược thu nhập hiện tại có thể phù hợp với các nhà đầu tư lớn tuổi với mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn, tìm cách tiếp tục kiếm được một dòng tiền ổn định sau khi nghỉ hưu và không có mức lương thông thường. 

Chiến lược thu nhập hiện tại tìm kiếm các khoản đầu tư trả thu nhập trên trung bình, chẳng hạn như cổ tức và tiền lãi. Các chiến lược thu nhập hiện tại xét về tổng thể tương đối ổn định, và có thể được bao gồm trong một loạt các quyết định phân bổ trên phạm vi rủi ro.

Các chiến lược tập trung vào thu nhập có thể phù hợp với một nhà đầu tư quan tâm đến các tổ chức uy tín và trả cổ tức ổn định (tức là không có rủi ro vỡ nợ hoặc trả cổ tức đều đặn), ví dụ như cổ phiếu của công ty có vốn hóa lớn hoặc cổ phiếu blue-chip.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.