|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ (American Option) là gì? Những đặc điểm nổi bật

17:46 | 11/11/2019
Chia sẻ
Hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ (tiếng Anh: American option) là một dạng hợp đồng quyền chọn cho phép người nắm giữ có thể thực hiện quyền chọn bất kì lúc nào trước và trong ngày đáo hạn.
american-flag-wind

Hình minh họa. Nguồn: Time.com

Hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ

Khái niệm

Hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ, tiếng Anh gọi là American option hay American-style.

Hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ là một dạng hợp đồng quyền chọn cho phép người nắm giữ có thể thực hiện quyền chọn bất kì lúc nào trước và trong ngày đáo hạn. Khác với hợp đồng quyền chọn châu Âu chỉ cho phép thực hiện quyền chọn vào ngày đáo hạn.

Hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ giúp nhà đầu tư chốt lời ngay khi giá cổ phiếu biến động thuận lợi. Tên gọi hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ hay châu Âu không hề liên quan đến vị trí địa lí mà chỉ phân biệt sự khác nhau trong cách thực hiện quyền.

Giải thích hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ

Hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ vượt ra khỏi khung thời gian do người nắm giữ hợp đồng có thể thực hiền quyền bất kì lúc nào. Nó giúp cho người nắm giữ hợp đồng có thể mua hay bán (tùy vào vị thế nắm giữ) tài sản được đảm bảo ở một mức giá cụ thể trước hoặc trong ngày đáo hạn.

Và vì nhà đầu tư được tự do thực hiện quyền nên hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ có giá trị hơn là hợp đồng châu Âu. Tuy nhiên, việc được tự do thực hiện quyền cũng đi kèm với việc phí quyền chọn hay giá sẽ cao hơn.

Đa số các hợp đồng quyền chọn của cổ phiếu là hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ còn của các bộ chỉ số là hợp đồng quyền chọn châu Âu.

Khi nào nên thực hiện quyền sớm?

Thường thì những người nắm giữ hợp đồng quyền chọn kiểu Mỹ ít khi sử dụng khả năng thực hiện quyền sớm. Vì việc nắm giữ hợp đồng đến ngày đáo hạn hay bán lại vị thế cho người khác sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Đôi khi hợp đồng quyền chọn cũng được thực hiện sớm. Đó là khi quyền chọn mua hay quyền chọn bán của bạn đang mang lại lãi đậm, giá thực hiện thấp hoặc cao hơn rất nhiều so với giá hiện tại.

Việc thực hiện quyền sớm cũng xảy ra khi đến ngày chốt cổ tức. Ngày chốt cổ tức là ngày cuối cùng mà cổ đông phải nắm cổ phiếu đến cuối ngày để có tên trong danh sách nhận cổ tức. Người nắm giữ quyền chọn không được nhận cổ tức vì thế nhiều người sẽ thực hiện quyền trước ngày chốt cổ tức và nắm giữ cổ phiếu.

Nguyên nhân của việc thực hiện quyền sớm cũng có thể là do chi phí cơ hội. Người nắm giữ quyền chọn bán thực hiện quyền để bán cổ phiếu tại mức giá thực hiện ngay lập tức và dùng tiền để đầu tư vào một cổ phiếu khác có tiềm năng hơn. Nhược điểm là nhà đầu tư có thể không nhận được cổ tức khi đã bán cổ phiếu hoặc việc nắm giữ sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn so với việc thực hiện quyền sớm.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.