|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cố vấn đầu tư (Investment Consultant) là ai? Phân loại cố vấn đầu tư

11:25 | 12/11/2019
Chia sẻ
Cố vấn đầu tư (tiếng Anh: Investment Consultant) là chuyên gia cung cấp cho nhà đầu tư sản phẩm đầu tư, tư vấn và lập kế hoạch đầu tư. Họ có thể làm việc trong ngân hàng, công ty đầu tư hoặc tự mình làm việc.
Financial-Network-Investment-Corporation-for-Financial-Advisor-Investment-Consultant

Hình minh họa. Nguồn: infohotjob.com

Cố vấn đầu tư

Khái niệm

Cố vấn đầu tư trong tiếng Anh là Investment Consultant.

Cố vấn đầu tư là chuyên gia cung cấp cho các nhà đầu tư các sản phẩm đầu tư, tư vấn và lập kế hoạch đầu tư. Các cố vấn đầu tư thực hiện công việc chuyên sâu về xây dựng chiến lược đầu tư cho khách hàng, giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính.

Các cố vấn đầu tư có kinh nghiệm trong nhiều khía cạnh khác nhau của thế giới tài chính, và có thể làm việc trong ngân hàng, công ty đầu tư hoặc tự mình làm việc. Họ thường được giáo dục trong lĩnh vực tài chính, phải có kinh nghiệm trong ngành dịch vụ tài chính và phải được cấp phép để hành nghề. 

Nhiều cố vấn đầu tư thường có kinh nghiệm trong lập kế hoạch thuế và hoạch định di sản, phân bổ tài sản, quản lí rủi ro, thiết lập kế hoạch giáo dục và kế hoạch nghỉ hưu.

Khách hàng của họ có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp - từ những doanh nghiệp nhỏ cho tới các tập đoàn lớn. 

Cố vấn đầu tư có trách nhiệm xem xét tình hình tài chính của khách hàng và đưa ra kế hoạch đáp ứng mục tiêu của họ. Một số nhiệm vụ của cố vấn đầu tư bao gồm chủ động theo dõi các khoản đầu tư của khách hàng và điều chỉnh danh mục đầu tư khi các mục tiêu tài chính của khách hàng thay đổi theo thời gian. 

Vì tính chất công việc, nhiều cố vấn đầu tư phát triển mối quan hệ làm việc lâu dài với khách hàng của họ.

Trở thành một cố vấn đầu tư đòi hỏi phải có bằng đại học và kinh nghiệm làm việc. Một số kĩ năng quan trọng mà cố vấn đầu tư cần có là giải quyết vấn đề, toán học và khả năng giao tiếp. Kĩ năng cuối cùng rất quan trọng vì các cố vấn có thể cần giải thích các ý tưởng tài chính phức tạp cho khách hàng.

Cố vấn đầu tư nhận được tiền thù lao thông qua phí và / hoặc hoa hồng, và cũng có thể nhận được một mức lương cố định.

Phân loại cố vấn đầu tư

Đại diện có đăng kí: Là những cố vấn đầu tư được trả tiền hoa hồng để bán các sản phẩm đầu tư và bảo hiểm, ví dụ như nhà môi giới chứng khoán và đại diện ngân hàng. Họ làm việc cho những gì được gọi là các tổ chức tạo ra, quảng bá và bán các công cụ tài chính. 

Nhà hoạch định tài chính: Là các cố vấn đầu tư quản lí tài chính cá nhân của khách hàng. Các nhà hoạch định tài chính đủ tiêu chuẩn có chứng chỉ CFP, CPA hoặc PFS.

Cố vấn tài chính: Những cố vấn đầu tư này đưa ra lời khuyên tài chính chung và cá nhân. Họ thường được trả công qua phí thu và thường giữ giấy phép Series 65 hoặc 66.

Nhà quản lí tiền: Là cố vấn đầu tư đưa ra quyết định đầu tư thay mặt khách hàng. Các nhà quản lí tiền làm việc cho các công ty quản lí tài sản, quản lí quĩ hoặc các quĩ phòng hộ.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.