Ngày 21/9, Fed thông báo nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps) như thị trường đã kỳ vọng, đồng thời thể hiện quyết tâm sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ mạnh tay nhằm khống chế lạm phát.
Đối với các nhà đầu tư đang muốn cược lớn trước khi Fed công bố quyết định chính sách tháng 9, một số chuyên gia khuyến nghị họ không nên làm liều, mà hãy thận trọng đánh giá thông điệp của Fed.
Ngoài vấn đề cốt lõi là lạm phát, các chiến lược gia đang tìm kiếm thêm các chỉ số thị trường tiềm năng khác có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm bớt tốc độ tăng lãi suất hiện tại.
Đồng USD đang có đợt tăng mạnh nhất trong hàng chục năm, đe dọa khiến cú giảm tốc của nền kinh tế thế giới càng thêm trầm trọng và khuếch đại bài toán lạm phát của các ngân hàng trung ương toàn cầu.
Tại cuộc họp tuần này, Fed tăng lãi suất bao nhiêu không còn quan trọng, mà những gì Chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp chia sẻ mới khiến thị trường quan tâm.
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/9 giảm trên diện rộng khi làn sóng bán tháo quay lại và nhà đầu tư chuẩn bị tinh thần đón một đợt nâng lãi suất mới từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào chiều 21/9.
Nhà đầu tư ngoại đã thoái vốn khỏi chứng khoán mới nổi tại khu vực châu Á trong 4 tuần liên tiếp. Dòng vốn rời đi gây áp lực suy giảm lên đồng tiền của các nước trong khu vực, càng khiến triển vọng chứng khoán thêm mờ mịt.
Giá hàng hóa đảo chiều đi xuống đang tước mất công cụ phòng vệ đáng tin cậy của nhà đầu tư trong thời gian qua. Lịch sử cho thấy không một loại tài sản lớn nào bảo vệ được cho nhà đầu tư khi lạm phát lõi tăng mạnh.
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 19/9 đóng cửa trong sắc xanh trước khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bắt đầu vào sáng thứ Ba (20/9). Nhà đầu tư dự báo Fed sẽ ra quyết định tăng lãi suất 75 bps vào chiều 21/9.
Ngày 16/9, Ngân hàng Trung ương Nga (RCB) đã hạ lãi suất 50 điểm cơ bản xuống 7,5%, ghi dấu lần giảm lãi suất thứ sáu trong năm nay. Các chuyên gia dự báo chu kỳ cắt giảm lãi suất có thể sắp kết thúc khi kỳ vọng lạm phát gia tăng.
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/9 đóng cửa trong sắc đỏ và khép lại tuần tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 6. Ngân hàng Thế giới (WB) và CEO hãng giao vận FedEx đều cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái vào năm sau.
Theo dữ liệu của Refinitiv, đồng bảng Anh giảm 0,8% trong phiên giao dịch sáng ngày 16/9 xuống 1.137 USD/bảng, lần đầu tiên phá kỷ lục dưới mốc 1,14 USD/bảng trong gần 4 thập kỷ qua.
Trong một báo cáo mới, World Bank cảnh báo nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ rơi vào suy thoái vào năm tới do làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay nhưng không đủ khả năng để kiềm chế lạm phát.
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/9 đồng loạt đi xuống khi nhà đầu tư đón nhận một số báo cáo vĩ mô cho thấy triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế Mỹ.
Một cựu thống đốc Fed nhấn mạnh, Chủ tịch Jerome Powell không nên mắc phải sai lầm mà người tiền nhiệm Paul Volcker từng gặp phải. Nếu không, cái giá mà Fed phải trả sẽ còn đau đớn và vất vả hơn nhiều.
Các chuyên gia cảnh báo rủi ro Fed đẩy Mỹ vào suy thoái đang gia tăng sau khi báo cáo tháng 8 cho thấy lạm phát đã lan rộng và bám rễ sâu vào nền kinh tế.
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 14/9 dao động giữa sắc xanh và đỏ rồi đóng cửa trên tham chiếu khi nhà đầu tư bình tâm trở lại sau phiên lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 6/2020.
Ngân hàng Nomura đã điều chỉnh dự báo lãi suất tăng 75 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed thành 100 bps. Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cũng khuyên Fed hành động mạnh mẽ để bảo vệ uy tín trong lĩnh vực chống lạm phát.
Lãi suất tiết kiệm tăng diện rộng tạo áp lực lên lãi suất đầu ra, nhưng theo chuyên gia, mặt bằng sẽ duy trì ở mức "dễ thở" và chưa gây xáo trộn lớn với doanh nghiệp.