|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Fed: Sau cuộc khủng hoảng ngân hàng, lãi suất có thể không cần tăng cao như dự kiến

22:23 | 20/05/2023
Chia sẻ
Hôm 19/5, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng có thể giúp ích cho cuộc chiến chống lạm phát của các nhà hoạch định chính sách.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại một hội nghị tiền tệ ở thủ đô Washington, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng có thể giúp các nhà hoạch định chính sách không cần tăng lãi suất quá cao để khống chế lạm phát.

Theo ông Powell, các sáng kiến mà Fed sử dụng để giải quyết các vấn đề gần đây của ngành ngân hàng đã giúp ngăn chặn tình huống xấu nhất xảy ra. Song, ông lưu ý rằng cuộc khủng hoảng của Silicon Valley Bank và các nhà băng khu vực khác có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế.

“Các công cụ ổn định tài chính của chúng tôi đã giúp làm dịu môi trường ngân hàng. Mặt khác, các diễn biến đó lại đang góp phần gây ra tình trạng thắt chặt tín dụng và có khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, hoạt động tuyển dụng và lạm phát”, ông Powell cho hay.

“Do đó, chúng tôi có thể không cần phải tăng lãi suất chính sách lên cao [như dự định ban đầu] để hoàn thành mục tiêu chống lạm phát. Tất nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khó lường khác [cần cân nhắc]”, Chủ tịch Fed tiếp tục.

 

Hiện tại, thị trường tài chính dự đoán Fed sẽ tạm ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6. Tuy nhiên, quan điểm của nhà đầu tư cũng rất dễ thay đổi, trong bối cảnh các quan chức Fed vẫn đang cân nhắc tác động của chính sách với lạm phát.

Cũng tại sự kiện, ông Powell lưu ý rằng lạm phát vẫn còn cao, theo CNBC. Chia sẻ với các khán giả, ông nói: “Lần đầu tiên trong đời, nhiều người đang phải chật vật với lạm phát cao”.

“Chúng tôi cho rằng nếu Fed thất bại trong việc khống chế lạm phát, chúng tôi không chỉ kèo dài nỗi đau của người tiêu dùng mà cuối cùng còn làm tăng chi phí xã hội để ổn định giá cả trở lại.

Điều này thậm chí còn gây ra tác hại lớn hơn cho nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp. Fed muốn tránh kịch bản đó bằng cách kiên định theo đuổi các mục tiêu đã đề ra”, ông Powell nhấn mạnh.

Chủ tịch Fed cho biết chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ hiện đang “kìm hãm” nhu cầu và các quyết định chính sách tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu chứ không phải theo một lịch trình sẵn.

Trước bài phát biểu của ông Powell một ngày, bà Lorie Logan, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, nhấn mạnh rằng các dữ liệu kinh tế hiện nay không ủng hộ việc tạm ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới.

Trong khi ghi nhận một số tiến bộ trong nỗ lực giảm lạm phát và hạ nhiệt thị trường lao động, bà Logan cho biết Fed vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu ổn định giá cả.

“Sau khi nâng phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang tại cả 10 cuộc họp gần đây nhất của Ủy bang Thị trường Mở Liên bang (FOMC), chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ”, bà Logan phát biểu với các chủ ngân hàng ở San Antonio. 

“Dữ liệu trong những tuần tới có thể cho thấy việc bỏ qua đợt tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 là hợp lý. Tuy nhiên, cho tới hôm nay, chúng ta vẫn chưa thể", bà nhận định.

 

Tại cuộc họp đầu tháng 5, FOMC, cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đã nâng lãi suất chuẩn lên phạm vi 5 - 5,25%, từ mức gần bằng 0 thời đại dịch.

Các quan chức Fed đã nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ có độ trễ từ một năm trở lên, vì vậy các đợt tăng lãi suất vừa qua có thể chưa hoàn toàn tác động đến nền kinh tế chung.

Theo CNBC, Fed đang nhắm đến việc hạ nhiệt thị trường lao động nóng bỏng. Tháng 4 năm nay, tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,4%, mức thấp nhất kể từ năm 1953. Lạm phát tính theo thước đo ưa thích của Fed hiện ở mức 4,6%, cao hơn mục tiêu 2%.

Khá nhiều nhà kinh tế, bao gồm các chuyên gia tại Fed, từ lâu đã dự đoán rằng chiến dịch tăng lãi suất hiện nay ít nhất sẽ đẩy nền kinh tế Mỹ vào một cuộc suy thoái nông, có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Quý I vừa qua, tốc độ tăng trưởng GDP (đã chuẩn hoá theo năm) của Mỹ đạt 1,1%. Theo một công cụ của Fed chi nhánh Atlanta, GDP dự kiến sẽ tăng trưởng 2,9% trong quý II.

Yên Khê