|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức Fed tranh luận nên ngừng hay tiếp tục tăng lãi suất

21:08 | 17/05/2023
Chia sẻ
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng lãi suất tại cuộc họp sắp tới. Một số khuyến nghị Fed nên giữ nguyên lãi suất và theo dõi tác động lên nền kinh tế. Số khác lại kêu gọi cần tiếp tục thắt chặt chính sách.

Hôm 16/5, Chủ tịch một số ngân hàng chi nhánh của Fed, bao gồm bà Loretta Mester của Cleverland, ông John Williams của New York, ông Thomas Barkin của Richmond, bà Lorie Logan của Dallas và ông Austan Goolsbee của Chicago, đã chia sẻ nhận định về chính sách tháng tới.

Loạt bình luận đã phơi bày cuộc tranh luận bên trong Fed về việc nên tạm dừng hay tăng lãi suất vào tháng 6.Theo Bloomberg, một trong các quan chức diều hâu nhận định ngân hàng trung ương Mỹ cần tiếp tục nâng lãi suất, trong khi 4 người khác cho rằng cần theo dõi tác động của việc thắt chặt trước khi đưa ra quyết định.

 

Thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tạm ngừng thắt chặt trong cuộc họp ngày 13-14/6 sắp tới, khi các nhà hoạch định chính sách đánh giá tác động của 10 đợt tăng lãi suất trong hơn một năm qua và những căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng.

Ông Williams, Phó Chủ tịch Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), không tiết lộ dự định của mình cho tháng tới. Tuy nhiên, quan chức này để lại ấn tượng rằng ông thoải mái với việc chờ đợi.

“Chúng tôi biết rằng phải mất một thời gian để các động thái chính sách tác động hoàn toàn đến nền kinh tế”, ông cho biết. “Chúng tôi phải đưa ra quyết định và sau đó xem điều gì sẽ xảy ra, tiếp nhận phản hồi, xem nền kinh tế hoạt động ra sao”.

Bà Logan đưa ra một thông điệp tương tự. Tại một hội nghị, bà nói: “Khi môi trường xung quanh trở nên khó đoán, bạn có lẽ cần phải hành động chậm hơn”. Tuy nhiên, bà khẳng định tốc độ thắt chặt chậm hơn không có nghĩa Fed sẽ ngừng theo đuổi mục tiêu chống lạm phát.

Trước kia, các quan chức từng rất thống nhất về việc thắt chặt chính sách. Tuy nhiên, sự chia rẽ đã bắt đầu xuất hiện xung quanh việc liệu lãi suất hiện nay đã đủ cao để Fed tạm nghỉ hay chưa.

Bà Mester, một trong những quan chức diều hâu nhất của Fed, để ngỏ khả năng nâng lãi suất thêm một lần nữa. Bà cho hay tại thời điểm này, dựa trên những dữ liệu mình đang có và "xét đến lạm phát dai dẳng như thế nào", bà không thể chắc chắn rằng Fed có thể giữ nguyên lãi suất.

Chủ tịch chi nhánh Richmond, ông Barkin nhấn mạnh ông rất cởi mở về những việc Fed cần làm trong tháng 6. Đồng thời, quan chức này lưu ý ông vẫn muốn thêm thông tin để khẳng định lạm phát đã bị đánh bại và sẽ ủng hộ việc nâng lãi suất thêm nếu cần thiết.

"Tôi thực sự muốn tìm hiểu tác động có độ trễ của các đợt tăng lãi suất. Nhưng tôi cũng muốn hạ lạm phát. Và nếu nâng thêm lãi suất là cần thiết, thì tôi sẵn sàng làm điều đó", ông nói. 

Các nhà hoạch định chính sách đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 5% - 5,25% và báo hiệu có thể sẵn sàng tạm dừng chu kỳ thắt chặt. Tuy nhiên, ông Barkin tiết lộ các quan chức vẫn chưa quyết định sẽ làm gì tại cuộc họp FOMC tháng tới. 

“Thông điệp được gửi đi trong tuyên bố cuối cùng là một trong những lựa chọn”, ông cho hay.

Thách thức tiềm ẩn

Chủ tịch chi nhánh Richmond lưu ý rằng sự không chắc chắn đang ở mức cao, cũng như có rất nhiều dữ liệu cần được công bố trước cuộc họp tiếp theo, bên cạnh những thách thức tiềm ẩn với nền kinh tế.

Ông nói thêm: "Có những câu hỏi về trần nợ và tác động. Cũng như những câu hỏi về thắt chặt tín dụng và mức độ nghiêm trọng". 

Chỉ số CPI đã giảm 4,9% so với một năm trước vào tháng 4. Lần đầu tiên trong hai năm, lạm phát tại Mỹ đã xuống dưới 5%. Khi không tính đến giá lương thực và năng lượng, lạm phát lõi cũng đang đi ngang.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - đã tăng 4,2% trong tháng 3. Như vậy, tất cả các chỉ số về lạm phát vẫn đang cao gấp đôi so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương này.

 

Ông Goolsbee cho biết lạm phát không hạ nhiệt nhanh như mong muốn của các nhà hoạch định chính sách nhưng điều kiện tín dụng bị thắt chặt sẽ hỗ trợ Fed trong nhiệm vụ chống lạm phát.

"Tôi nghĩ còn quá sớm để nói về việc hạ lãi suất và còn quá sớm - ngay cả trong cuộc họp tiếp theo - để tuyên bố kế hoạch tạm dừng, tăng hay giảm lãi suất", ông nói.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.