|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones, S&P 500 đi xuống sau dữ liệu đáng thất vọng về tâm lý người tiêu dùng

07:39 | 13/05/2023
Chia sẻ
Dow Jones và S&P 500 cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 12/5 sau báo cáo cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ đang ở mức thấp nhất cả năm 2023. Chỉ số Dow Jones đã mất điểm trong 5 phiên liên tiếp.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 12/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 9 điểm, tương đương 0,03% và chốt phiên ở mức 33.301 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,16%, đóng cửa với 4.124 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,35%, kết thúc ngày giao dịch ở 12.285 điểm.

Chỉ số Dow Jones đã mất tổng cộng 374 điểm trong tuần qua.

Trong tuần thứ hai của tháng 5, S&P 500 và Dow Jones lần lượt giảm 0,29% và 1,1%. Trong khi đó, Nasdaq đã tăng 0,4%.

S&P 500 và Dow Jones cùng nhau giảm điểm, trong khi Nasdaq tăng giá trong tuần qua.

Báo cáo sơ bộ của Đại học Michigan cho thấy chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống 57,7, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones kỳ vọng chỉ số tháng 5 là 63. Cuộc khảo sát cho thấy triển vọng lạm phát trong 5 năm tới tăng lên 3,2% - cao nhất kể từ tháng 5/2008.

Nhà kinh tế trưởng Bill Adam của ngân hàng Comerica cho biết việc tâm lý người tiêu dùng giảm mạnh hơn kỳ vọng trong tháng 5 có thể phản ánh những mối lo ngại của người Mỹ về cuộc tranh luận trần nợ đang diễn ra.

“Chỉ số Lạc quan Doanh nghiệp nhỏ của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Quốc gia (NFIB) đã giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm vào tháng 4”, ông Adams cho biết. “Không phải ngẫu nhiên, lần cuối cùng tâm lý doanh nghiệp nhỏ yếu như vậy là khi chính phủ liên bang chạm trần nợ đầu năm 2013”.

Nhà kinh tế cảnh báo những biến động lớn về lợi suất trái phiếu kho bạc trong những tuần qua: “Trái phiếu do Bộ Tài chính phát hành là nền tảng cơ bản của hệ thống tài chính Mỹ. Không ai có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra nếu [nền tảng này] bị nứt gãy”.

“[Trong những khủng hoảng trần nợ trước đây], tâm lý nhà đầu tư đã phục hồi trong vòng vài tháng sau khi khủng hoảng kết thúc. Mặt khác, nếu chính phủ vỡ nợ, kết quả sẽ không tốt đẹp”.

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 5 2023. Dữ liệu tháng 5 là sơ bộ.

Thị trường đang theo dõi những diễn biến tiếp theo xung quanh các cuộc đàm phán trần nợ. Cuộc họp về trần nợ giữa Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Quốc hội, từng dự kiến diễn ra vào hôm qua, đã bị hoãn sang tuần sau.

Ông Joe Cusick, chuyên gia danh mục đầu tư tại Calamos Investments, nhận định: “Không có lĩnh vực nào có những động thái thuyết phục theo cả hai hướng, phản ánh sự thiếu lòng tin chắc chắn trên thị trường”.

 

Cổ phiếu ngân hàng khu vực PacWest tiếp tục giảm thêm 2,9%. PNC mất 1% và Zions Bancorp giảm 1,1%. Vào ngày 11/5, cổ phiếu nhiều ngân hàng khu vực đã đi xuống khi PacWest công bố tiền gửi tháo chạy trong tuần đầu tiên của tháng 5.

Trong khi đó, Western Alliance - một ngân hàng khu vực khác - đã phục hồi trong hai phiên gần đây sau thông tin tiền gửi tăng lên. 

Cổ phiếu PacWest tiếp tục giảm nhẹ. Trong khi đó, Western Alliance đã nhích lên trong hai phiên vừa qua sau khi công bố tiền gửi tăng lên.

Dữ liệu giá bán buôn yếu hơn dự kiến, một dấu hiệu cho thấy lạm phát giảm bớt, được công bố vào ngày 11/5 đã không thể bảo vệ nhà đầu tư khỏi lo ngại về suy thoái.

Ngày 12/5, Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) cho biết giá nhập khẩu đi lên 0,4% so với tháng trước, đánh dấu mức tăng trưởng lần đầu tiên trong năm. Các nhà kinh tế được Dow Jones thăm dò từng kỳ vọng mức tăng 0,3%. Tháng trước, giá nhập khẩu đã giảm 0,8%.

Minh Quang