|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch JPMorgan cảnh báo hoảng loạn sẽ bao trùm thị trường khi Mỹ sắp vỡ nợ

10:53 | 12/05/2023
Chia sẻ
Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan cho biết thị trường sẽ bị bao trùm bởi sự hoảng loạn khi Mỹ tiến gần tới thời điểm vỡ nợ. JPMorgan tuyên bố đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống trên.

Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Chase, ông Jamie Dimon hồi tháng 9/2022. (Ảnh: Elizabeth Frantz/Reuters).

Theo CNBC, ngày 11/5, Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Chase, tỷ phú Jamie Dimon cảnh báo rằng thị trường sẽ bị bao trùm bởi sự hoảng loạn khi chính phủ Mỹ tiến gần đến nguy cơ vỡ nợ.

Ông Dimon nói với Bloomberg rằng vỡ nợ thực sự là một “thảm họa tiềm tàng” đối với nước Mỹ. Tuy vậy, vị CEO này kỳ vọng Washington tránh được kịch bản xấu nhất, bởi các nhà lập pháp sẽ buộc phải phản ứng với những mối lo ngại ngày càng gia tăng.

Ông nhận định: “Càng đến gần [thời điểm vỡ nợ], bạn sẽ hoảng sợ”, trước sự biến động của thị trường chứng khoán và Trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Ông Dimon cùng một loạt doanh nhân, quan chức đã đưa ra những dự báo tồi tệ về hậu quả của việc không nâng hoặc hoãn áp dụng trần nợ và để cho chính phủ lớn nhất thế giới vỡ nợ. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cho biết kịch bản Mỹ có thể sẽ vỡ nợ là “không tưởng” và sẽ dẫn tới thảm họa kinh tế.

Ông Dimon nói: “Nếu hoảng loạn đến, mọi người sẽ phản ứng và chúng ta đã chứng kiến điều này trước đây”. Tuy nhiên, “[để hoảng loạn xảy ra] là một ý tưởng tồi, bởi hoảng loạn sẽ trở thành một thứ không tốt và có thể ảnh hưởng tới những thị trường khác trên toàn cầu”.

Tài sản của JPMorgan vào quý I/2023 đã tăng lên 3.744 tỷ USD.

 Chuẩn bị sẵn sàng

JPMorgan, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ với 3.700 tỷ USD tài sản đã chuẩn bị cho nguy cơ Mỹ vỡ nợ, ông Dimon tuyên bố.

Một sự kiện như Mỹ vỡ nợ sẽ lan rộng khắp thế giới tài chính, ảnh hưởng tới “các hợp đồng, tài sản thế chấp, trung tâm thanh toán bù trừ vàchắc chắn là các khách hàng trên toàn thế giới”, ông nói thêm.

CEO của JPMorgan cho biết ngân hàng này đã họp một lần mỗi tuần, sau đó sẽ chuyển sang họp hàng ngày vào khoảng 21/5 và sau đó là ba cuộc họp mỗi ngày để ứng phó với nguy cơ trên. 

Ông khuyến khích các chính trị gia từ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa thỏa hiệp và tránh một kết cục tồi tệ. “Hãy thương lượng một thỏa thuận”, ông Dimon nói.

Những ngân hàng khác

Trong cuộc phỏng vấn, Chủ tịch JPMorgan cho biết ông đã nói chuyện hàng ngày với các CEO của ngân hàng khu vực trong bối cảnh có những lo ngại sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank vào tháng 3. Tuần trước, JPMorgan đã mua lại phần lớn tài sản của ngân hàng First Republic trong cuộc đấu giá do chính phủ làm trung gian.

Ông cho rằng các ngân hàng khu vực “khá mạnh” và sẽ có kết quả tài chính tốt. Tuy nhiên, các nhà quản lý đang lo lắng vì tình trạng rút tiền ồ ạt khiến ba nhà băng phải sụp đổ. Ông nói: "Tôi nghĩ chúng ta phải giả định rằng sẽ còn thêm một vài thứ [xảy ra]" trong cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực.

Cổ phiếu PacWest sụt giảm hơn 20% trong ngày 11/5 sau khi có thông tin tiền gửi tại ngân hàng này tiếp tục bị rút đi.

Minh Quang

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?