IMF đánh giá mức độ thâm hụt tài chính và nợ cao gây ra rủi ro ngày càng lớn cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu, có nguy cơ dẫn đến chi phí tài chính cao hơn và rủi ro ngày càng tăng.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong phát biểu ngày 4/2 cho rằng Mỹ đang trên một con đường không bền vững về nợ công và giờ là lúc cần giải quyết vấn đề.
Năm 2022, trong bối cảnh nhiều quốc gia bị hạ bậc tín nhiệm, Việt Nam được hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s và S&P nâng hạng tín nhiệm quốc gia, tổ chức Fitch giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm.
Theo các nhà hoạch định chính sách kinh tế quan trọng của thế giới, việc các chính phủ liên tiếp chi những khoản tiền khổng lồ để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu và hậu quả từ đại dịch COVID-19 đã khiến gánh tặng nợ công tăng vọt trong 15 năm qua và khó có khả năng “đảo ngược” tình trạng này.
Báo cáo của LHQ nêu rõ nợ công đã trở thành gánh nặng đáng kể cho các nước đang phát triển do thiếu tiếp cận tài chính, lãi suất tăng, đồng nội tệ mất giá và tăng trưởng kinh tế chậm chạp.
Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua dự luật giúp đình chỉ trần nợ công của chính phủ, giúp Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ cho tới đầu năm 2025. Dự luật chỉ còn chờ đợi chữ ký của Tổng thống Joe Biden.
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.
Ngay cả khi thỏa thuận đình chỉ trần nợ được thông qua, thị trường chứng khoán Mỹ có thể vẫn phải đối mặt với một loạt thách thức, chẳng hạn như sự cạnh tranh từ thị trường trái phiếu hay nguy cơ nhà đầu tư mất niềm tin vào toàn bộ hệ thống tài chính.
Những thỏa hiệp mà Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Joe Biden phải chấp nhận trong thỏa thuận sơ bộ về việc đình chỉ trần nợ có thể vấp phải sự phản đối từ một số đảng viên ở cả phe Cộng hòa lẫn Dân chủ.
Cuộc đàm phán cấp cao về việc nâng trần nợ công của Mỹ đã phải tạm dừng trong nửa ngày khi phe Cộng hòa rời phòng họp và đổ lỗi cho Nhà Trắng. Đến tối ngày 19/5, cuộc họp đã được nối lại.
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đi xuống vào ngày 19/5 sau khi các nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa tạm ngừng cuộc thảo luận, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hai bên sớm đạt được thỏa thuận. Vào cuối ngày, cuộc đàm phán đã được tiếp tục.
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đi lên trong phiên giao dịch ngày 15/5 khi thị trường theo dõi diễn biến của các cuộc đàm phán về trần nợ công của Mỹ.
Theo cập nhật ngày 1/2, thị trường ghi nhận một số công ty tăng trưởng đột biến như Kido, Biwase, SCG, Camimex, C32, ; trong khi Phước Hòa, Viconship, Vinasun, Đất Xanh Services lao dốc; các đơn vị lỗ gọi tên Nam Kim, Vinaconex ICT, Hapaco.