|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ đi xuống khi cuộc đàm phán trần nợ vẫn chưa ngã ngũ

07:07 | 24/05/2023
Chia sẻ
Ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm vào ngày 23/5 khi các cuộc thương lượng về trần nợ tiếp tục diễn ra mà không có nhiều tiến triển.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 23/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã mất 231 điểm, tương đương 0,69%, xuống còn 33.056 điểm. S&P 500 giảm 1,12%, chốt phiên với 4.146 điểm. Trong khi đó, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,26%, đóng cửa ở mức 12.560 điểm. 

Dow Jones đã mất điểm trong ba phiên liên tiếp.

Một số nhà giao dịch cho rằng việc không có bất kỳ cập nhật đáng chú ý nào về các cuộc đàm phán là dấu hiệu cho thấy các nhà lập pháp có lẽ đang gặp bế tắc.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ diễn biến đàm phán tại Washington, hy vọng có thêm tiến triển trước ngày 1/6 - thời điểm sớm nhất mà Mỹ có thể vỡ nợ theo Bộ trường Tài chính Janet Yellen. Hôm 23/5, một số hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về tính chính xác của ngày vỡ nợ dự kiến trên.

Hôm 22/5, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và Tổng thống Joe Biden đã gặp nhau tại Nhà Trắng, trong một cuộc thảo luận mà ông McCarthy đã mô tả là “hữu ích” và “chuyên nghiệp”. Tuy nhiên, cuộc nói chuyện kéo dài một giờ đồng hồ trên đã kết thúc mà không có giải pháp.

Chỉ số Dow Jones lại tiếp tục xuống thấp hơn so với đầu năm 2023.

“Chúng ta đang phát đi một tín hiệu rất tiêu cực về khả năng điều hành nền kinh tế của mình, chứ chưa nói đến việc trở thành mỏ neo cho phần còn lại của thế giới”, ông Mohamed El-Erian, trưởng cố vấn kinh tế của Allianz, nhận định. 

“Và thị trường cho đến nay đã thực sự xử lý [những tín hiệu trên] rất tốt”, ông nói. Vị cố vấn “rất ấn tượng” trước sự ổn định của thị trường gần đây.

Ông El-Erian nói thêm rằng S&P 500 được định giá khá hợp lý, bất chấp những thách thức gần đây và sự không chắc chắn xung quanh động thái lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

 

Trong khi cho rằng các nhà lập pháp có thể sẽ đạt được một giải pháp về vấn đề trần nợ, Giám đốc khách hàng của Aspiriant, bà Sandi Bragar thận trọng khi lo ngại suy thoái kinh tế vẫn còn. Lịch sử gần đây cho thấy một cuộc suy thoái có thể xảy ra khi Fed hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất của mình, bà nói thêm.

“Mọi người chỉ cảm thấy như đang có một bữa tiệc trên thị trường và muốn tham gia”, vị giám đốc này cho biết. “Tôi không nghĩ rằng đã đến lúc để quá phấn khích. Có lý do để thận trọng”.

Trong phiên giao dịch ngày 23/5, cổ phiếu Apple đã giảm 1,5% sau khi công bố thỏa thuận sản xuất chip trị giá hàng tỷ USD với Broadcom. Cổ phiếu của gã sản xuất chip Broadcom tăng 1,2%. Cổ phiếu của Yelp đã tăng 5,7% khi một nhà đầu tư chủ động kêu gọi công ty xem xét việc bán mình.

 

Minh Quang

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.