|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nasdaq lên đỉnh 9 tháng, Phố Wall chờ đợi kết quả đàm phán giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện

07:12 | 23/05/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ phân hóa trong phiên giao dịch đầu tuần khi Phố Wall chờ đợi kết quả cuộc họp trần nợ quan trọng giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Hiện chỉ còn 10 ngày nữa là đến thời hạn sớm nhất mà Mỹ có thể vỡ nợ.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 22/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 141 điểm, tương đương 0,42% và đóng cửa với 33.287 điểm. Chỉ số S&P 500 tặng nhẹ 0,02%, chốt phiên ở mức 4.193 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,5% lên 12.721 điểm.

Kết quả của phiên giao dịch ngày 22/5 đã đưa chỉ số Nasdaq Composite lên mức trong ngày cũng như chốt phiên cao nhất kể từ tháng 8/2022. 

Chỉ số Nasdaq Composite vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh của năm 2022.

Vào chiều ngày 22/5 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã gặp nhau để tiếp tục các cuộc đàm phán về trần nợ khi chỉ còn 10 ngày nữa là đến thời điểm sớm nhất mà Mỹ có thể vỡ nợ.

Các nhà đàm phán kỳ cựu của cả hai bên đã tiếp tục thương lượng vào sáng ngày 22/5 tại Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội của Mỹ). Tuy nhiên, yêu cầu cắt giảm chi tiêu bắt buộc của chính phủ vẫn là một trở ngại lớn.

Các đảng viên Cộng hòa kiên quyết đòi hạ chi tiêu xuống mức cơ bản của năm 2022, nhưng Tổng thống Biden tuyên bố rằng bất kỳ sự cắt giảm nào mà không tăng thuế bổ sung sẽ là không thể chấp nhận được.

Ông Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance, cho biết: “Nhà đầu tư bắt đầu lo ngại về những gì đang xảy ra với các cuộc đàm phán về trần nợ, nhưng mặt khác, nền kinh tế và thị trường việc làm thực sự mạnh”.

Nasdaq đã tăng 22% kể từ đầu năm.

Các chỉ số trung bình của chứng khoán Mỹ vừa có một tuần thành công. Được dẫn dắt bởi cổ phiếu công nghệ, chứng khoán tiếp tục đi lên bất chấp tình hình căng thẳng tại Washington và lạm phát cao. S&P 500 hiện đang dao động ngay dưới mức 4.200 điểm.

Mặc dù cổ phiếu công nghệ có thể còn tiếp tục tăng giá, một số người tại Phố Wall cho rằng các ngành khác cần phải mạnh lên để đợt phục hồi tiếp tục trong dài hạn. 

CEO của Defiance ETFs, bà Sylvia Jablonski cho biết: “Nếu phần còn lại của thị trường không tham gia, thì [đợt tăng giá này] sẽ kết thúc”. Bà cho biết cổ phiếu của các lĩnh vực khác có thể tăng mạnh hơn sau cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết quả GDP quý I/2023 điều chỉnh lần hai sẽ được công bố vào ngày 25/6. Một ngày sau đó, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - sẽ được công bố. Fed sẽ tiết lộ biên bản họp tháng 5 vào ngày 24/5, có thể giúp làm sáng tỏ những suy nghĩ của các quan chức ngân hàng trung ương về khả năng tăng lãi suất thêm nữa.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2023 tại Mỹ sắp kết thúc. Tuần này sẽ có những báo cáo đáng chú ý từ Zoom Video, Lowe’s và Dick’s Sporting Goods.

 

Minh Quang

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.