|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cuộc chiến trần nợ kéo dài, Fitch Ratings cân nhắc hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ

08:20 | 25/05/2023
Chia sẻ
Một trong ba cơ quan xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới đang xem xét hạ xếp hạng của Mỹ do các cuộc đàm phán trần nợ công vẫn bế tắc.

Theo CNBC, vào tối ngày 24/5, Fitch Ratings đã đặt xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ vào diện theo dõi tiêu cực vì tình trạng bế tắc trong vấn đề nâng trần nợ công.  

Fitch cho biết: “Tình trạng theo dõi tiêu cực phản ánh tinh thần đảng phái chính trị gia tăng, cản trở chính phủ và Quốc hội Mỹ đạt được một giải pháp nhằm nâng hoặc đình chỉ trần nợ, cho dù ngày X đang đến rất nhanh”.

Theo Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, “ngày X” là thời điểm Mỹ vỡ nợ và có thể đến sớm nhất vào ngày 1/6.

Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm hai phiên liên tiếp khi đàm phán trần nợ rơi vào bế tắc.

Các hợp đồng tương lai liên quan đến chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhanh chóng trượt khoảng 100 điểm sau khi Fitch, một trong ba cơ quan xếp hạng hàng đầu, đưa ra thông báo trên.

Fitch lưu ý rằng họ vẫn mong đợi các quan chức ở Washington đưa ra giải pháp trước hạn chót.

“Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng rủi ro trần nợ không được nâng hoặc tạm ngừng trước ngày X đã tăng lên, và do đó chính phủ có thể bắt đầu bỏ lỡ một số nghĩa vụ thanh toán”, cơ quan này cho biết.

Quyết định của Fitch được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán trần nợ giữa các nhóm đại diện cho Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy không mang lại kết quả.

Hôm 24/5, ông McCarthy cho biết các cuộc thảo luận trần nợ đang tiến tới một thỏa thuận, nhưng cả hai bên vẫn tiếp tục mâu thuẫn về chi tiêu. Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã cho Hạ viện nghỉ vào cuối tuần, nhưng thông báo các đảng viên có thể được triệu tập trở lại để bỏ phiếu. 

Vào năm 2011, S&P Global Ratings đã chịu chỉ trích sau khi hạ xếp hạng của Mỹ từ mức AAA xuống còn AA+ trong một cuộc chiến trần nợ công tương tự. Tuy nhiên, lần này, S&P Global vẫn giữa nguyên triển vọng ổn định và dự đoán một thỏa thuận sẽ được thông qua.

Ông William Foster, một quan chức tín dụng cấp cao của công ty xếp hạng tín dụng Moody’s Investors Service, tuyên bố đã “nghe được những điều đúng đắn từ Washington”, và công ty của ông đã giữ nguyên xếp hạng hàng đầu của Mỹ.

Minh Quang

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.