|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Biden đàm phán mãi chưa xong thoả thuận nâng trần nợ, cơ hội mua bắt đáy cho nhà đầu tư chứng khoán Mỹ?

14:19 | 24/05/2023
Chia sẻ
Mỹ vỡ nợ có thể không phải chuyện quá tệ hại đối với thị trường chứng khoán Mỹ, bởi đây có khả năng là cơ hội mua bắt đáy của nhà đầu tư.

Tổng thống Joe Biden (phải) và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy chưa đạt được thoả thuận về trần nợ công. (Ảnh minh hoạ:Jess Frampton).

Nếu chính phủ Mỹ vỡ nợ, đó sẽ là thảm hoạ đối với nền kinh tế. Hàng triệu việc làm sẽ bị ảnh hưởng, chi phí đi vay sẽ tăng vọt và chính phủ sẽ không gửi đúng hạn các phúc lợi mà nhiều người đang phụ thuộc vào đó.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư đang khao khát cơ hội mua đáy bán đỉnh, việc Mỹ vỡ nợ có thể không hẳn là ngày tận thế.

Thị trường chứng khoán hầu như không quan tâm đến vấn đề trần nợ kể từ khi Washington chạm giới hạn đi vay vào tháng 1 năm nay. Tâm lý đó hẳn sẽ thay đổi khi ngày X, thời điểm chính phủ cạn sạch tiền và vỡ nợ đến gần.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã gặp nhau vào ngày 22/5 để thảo luận về việc nâng trần nợ. Tuy cuộc đàm phán diễn ra “chuyên nghiệp” và “hiệu quả”, hai bên chưa đạt được thoả thuận nào.

 

Có xuống thì có lên

Nếu các nhà lập pháp không thể chốt được thoả thuận vào tuần cuối cùng của tháng này, tình hình có thể trở nên cực kỳ tồi tệ đối với thị trường.

Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 16% trong khoảng thời gian 5 tuần vào năm 2011, khi Mỹ suýt chút nữa rơi vào tình cảnh vỡ nợ.

Nhà Trắng và Quốc hội đã đạt được thoả thuận vào phút chót, nhưng vẫn khiến S&P hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ từ mức cao nhất AAA xuống AA+.

Song, hai tháng sau khi Mỹ bị hạ xếp hạng tín dụng, S&P 500 đã loại bỏ những tổn thất trước đó và kết năm ở mức tương đương hồi đầu năm.

Chia sẻ với CNN, các chuyên gia cho rằng ngay cả khi chính quyền ông Biden và Đảng Cộng hoà không kịp chốt thoả thuận và kết cục là Mỹ vỡ nợ, bế tắc cũng khó có thể kéo dài.

Callie Cox, chuyên gia phân tích đầu tư tại hãng dịch vụ tài chính eToro, nhận định, khi vấn đề trần nợ công được giải quyết, rất có thể thị trường sẽ “có đợt phục hồi”.

Tuy nhiên, theo ông Michael Reynolds, Phó Giám đốc cấp cao tại công ty quản lý tài sản Glenmede, có thể sẽ có một giai đoạn điều chỉnh ngay sau khi hai bên đạt được thoả thuận, khi Bộ Tài chính bổ sung lượng tiền mặt mà họ đã đốt lúc không thể vay thêm nợ.

 

Có nên mua bắt đáy?

“Nhà đầu tư từng gặt hái rất nhiều thành quả khi nhảy vào thị trường và mua bắt đáy”, bà Cox nói với CNN. Theo bà, nhiều nhà đầu tư vẫn đang tự trách mình vì không mua thêm cổ phiếu khi giá ở mức thấp trong lúc đại dịch hoành hành.

Dù vậy, nhà đầu tư cũng không nên xa rời thực tế thị trường. Vị chuyên gia phân tích của eToro lưu ý: “Chúng ta đang thấy rất nhiều áp lực khác đè nặng lên nền kinh tế”.

Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE) đã thực hiện một cuộc khảo sát mới đối với các nhà kinh tế tại nhiều doanh nghiệp Mỹ. NABE phát hiện, nền kinh tế Mỹ đã trụ vững trong năm qua bất chấp các dự báo suy thoái từ Phố Wall.

Song, vận may của Mỹ có thể cạn kiệt vào cuối năm nay. Báo cáo tài chính của nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn cho thấy người tiêu dùng đang cắt giảm các khoản chi tiêu không thiết yếu, một dấu hiệu cho thấy suy thoái sắp xảy ra.

Ông Reynolds bày tỏ: “Bạn hẳn không muốn đầu tư quá mạnh tay khi nền kinh tế cận kề suy thoái”. Theo quan điểm của ông Reynolds, nhà đầu tư chỉ nên mua vào nếu S&P 500 mất khoảng 16% so với giá trị hiện tại.

Bà Cox lưu ý, nếu là một nhà đầu tư ngắn hạn, tốt hơn hết là bạn nên thận trọng. Tuy nhiên, nếu là nhà đầu tư dài hạn, nếu thấy giá cổ phiếu giảm khoảng 5% so với giá trị hiện tại thì “bạn nên mua vào”.

Khả Nhân

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.