|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cựu Chủ tịch Ben Bernanke: Fed còn nhiều việc cần làm để hạ lạm phát, trọng tâm là thị trường lao động

08:12 | 24/05/2023
Chia sẻ
Cựu Chủ tịch Ben Bernanke nhận định Fed vẫn còn nhiều việc phải làm để khống chế lạm phát và ngân hàng trung ương Mỹ nên tập trung vào thị trường lao động.

Cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke. Năm 2022, ông Bernanke đã được trao tặng giải Nobel kinh tế cùng hai đồng nghiệp Douglas Diamond và Philip Dybvig. (Ảnh: AP).

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Ben Bernanke, người từng lèo lái ngân hàng trung ương và nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc Đại Suy thoái, cho rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn còn nhiều việc phải làm để hạ gục lạm phát.

Trong một bài phân tích công bố vào ngày 23/5, ông Bernanke và nhà kinh tế học Olivier Blanchard nhận định Fed sẽ phải gắng sức làm chậm thị trường lao động. Thời gian qua, thị trường lao động Mỹ đã trụ vững một cách phi thường bất chấp các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed.

Hai vị chuyên gia không cho biết tỷ lệ thất nghiệp cần phải tăng lên bao nhiêu, nhưng họ gợi ý rằng Fed có thể dàn xếp để thoát khỏi tình cảnh hiện tại mà không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ.

“Trong bối cảnh thị trường lao động vẫn chưa chững về mức phù hợp và kỳ vọng lạm phát vẫn còn cao, chúng tôi kết luận rằng trong thời gian tới, Fed sẽ buộc phải làm chậm nền kinh tế để đưa lạm phát quay về mức mục tiêu”, hai ông viết.

 

 

Kể từ khi rời Fed vào năm 2014, ông Bernanke đã trở thành thành viên cao cấp tại Viện Brookings. Trong khi đó, ông Blanchard là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, CNBC thông tin.

Bài phân tích lưu ý rằng lạm phát đã phát triển kể từ khi vọt lên mức cao nhất trong 40 năm vào mùa hè năm ngoái.

Ban đầu, giá cả tăng khi người tiêu dùng sử dụng tiền cứu trợ COVID từ chính phủ và ngân hàng trung ương để mua sắm hàng hoá thay vì dịch vụ, từ đó gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung và kéo lạm phát đi lên.

Tuy nhiên, trong giai đoạn sau, lạm phát được thúc đẩy bởi đà tăng của tiền lương. Tin tốt là những cú sốc như thế này nhìn chung có thể kiểm soát được, nhưng họ nhấn mạnh Fed cần phải tiếp tục chấn chỉnh thị trường lao động.

Hiện, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ là 3,4%, mức thấp nhất trong hơn 50 năm và vẫn còn khoảng 1,6 việc làm cho mỗi người lao động.

Hai vị chuyên gia viết: “Phần lạm phát bắt nguồn từ sự phát triển quá nóng của thị trường lao động chỉ có thể đảo ngược bằng các chính sách giúp cân bằng cung - cầu lao động”.

Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp, đưa chi phí đi vay liên ngân hàng tại Mỹ lên phạm vi 5 - 5,25%, mức cao nhất trong khoảng 16 năm qua. Hiện tại, các nhà hoạch định chính sách đang tranh cãi về hướng đi của lãi suất tại cuộc họp tháng 6 tới.

 

Khả Nhân

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.