|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà tiên tri chứng khoán Paul Tudor Jones: Fed đã hoàn thành chiến dịch tăng lãi suất, giá cổ phiếu sẽ đi lên

15:48 | 17/05/2023
Chia sẻ
Tỷ phú Paul Tudor Jones tin rằng Fed đã hoàn thành chiến dịch tăng lãi suất để khống chế lạm phát và thị trường chứng khoán Mỹ có thể bật tăng trong năm nay.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng Phố Wall, ông Paul Tudor Jones. (Ảnh: Getty Images).

Tỷ phú, nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng Paul Tudor Jones cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn thành chiến dịch tăng lãi suất mà họ triển khai từ tháng 3 năm ngoái để khống chế lạm phát.

Cụ thể, chia sẻ với CNBC hồi đầu tuần này, ông cho hay: “Tôi chắc chắn Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất”.

“Các nhà hoạch định chính sách có thể tuyên bố chiến thắng ngay bây giờ vì nếu nhìn vào CPI, chỉ số này đã đi xuống 12 tháng liên tiếp. Đó là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử”, nhà đầu tư kỳ cựu nhấn mạnh.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất 10 lần liên tiếp trong hơn một năm qua, qua đó đưa chi phí đi vay liên ngân hàng lên phạm vi 5 - 5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2007.

CPI đã hạ nhiệt đáng kể kể từ khi đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022. Tháng 4 năm nay, chỉ số giá này tăng 4,9% so với cùng kỳ. Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI lõi tăng 5,5% so với một năm trước.

 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú còn cho biết bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay tương đồng với giai đoạn giữa năm 2006, trước khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra.

Theo ông, thị trường sẽ bật tăng mạnh trong khoảng hơn một năm sau khi Fed ngừng thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Tôi nghĩ giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng trong năm nay”, ông nói. “Tôi không lạc quan quá đà bởi tôi nghĩ đà tăng sẽ diễn ra từ từ”.

Trong ngắn hạn, ông Jones cho biết thị trường sẽ vấp phải một vài khó khăn liên quan đến cuộc chiến nâng trần nợ và ông sẽ tìm cơ hội mua bắt đáy khi giá cổ phiếu sụt giảm vì biến động chính trị.

Ông Paul Tudor Jones là người giàu thứ 104 tại Mỹ tính đến năm 2022 với khối tài sản vào khoảng 7,5 tỷ USD.

Năm 1980, ông sáng lập quỹ phòng hộ nổi tiếng Tudor Investment Corporation. Cuối năm 2021, quỹ này quản lý khoảng 38 tỷ USD tài sản, theo SmartAsset.

Nhà đầu tư này trở nên nổi tiếng sau khi dự đoán chính xác và kiếm lời từ vụ sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ năm 1987. Khi đó, ông kiếm được khoảng 100 triệu USD từ cú sụp của thị trường.

Tháng 10/1987, tỷ suất sinh lời của ông Jones đạt 62%, trong khi nhiều nhà giao dịch khác rơi vào cảnh phá sản.

Ông hiện còn là Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Just Capital, tổ chức xếp hạng các công ty đại chúng của Mỹ dựa trên các chỉ số xã hội và môi trường.

Khả Nhân