|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Fed: Không loại trừ khả năng tiếp tục tăng lãi suất, thị trường lao động hạ nhiệt có thể giúp Mỹ tránh suy thoái

07:40 | 04/05/2023
Chia sẻ
Tại cuộc họp chính sách tháng 5, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Chủ tịch Jerome Powell cũng có một vài nhận xét đáng chú ý về hướng đi chính sách sắp tới của Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 3/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhất trí nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Hiện tại, lãi suất quỹ liên bang đang nằm trong khoảng 5 - 5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2007.

Dưới đây là một số bình luận đáng chú ý của Chủ tịch Fed Jerome Powell về định hướng chính sách trong thời gian tới cũng như về cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong ngành ngân hàng Mỹ, theo tổng hợp của CNBC:

Chặng đường chống lạm phát còn dài

Theo ông Powell, mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt trong một năm qua, cuộc chiến chế ngự áp lực giá cả của ngân hàng trung ương Mỹ còn lâu mới kết thúc.

“Lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu dài hạn của chúng tôi là 2%”, ông Powell nói. “Lạm phát đã giảm nhiệt phần nào kể từ giữa năm ngoái, tuy nhiên áp lực lạm phát vẫn tiếp tục tăng cao và chặng đường để đưa lạm phát quay về mức 2% còn dài”.

Chủ tịch Fed nói thêm rằng kỳ vọng dài hạn của công chúng về lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát và ngân hàng trung ương Mỹ vẫn đang tập trung vào mục tiêu toàn dụng việc làm cũng như tăng cường sức mua của người tiêu dùng.

Có thể tiếp tục tăng lãi suất

Chủ tịch Powell nhấn mạnh Fed vẫn chưa ra quyết định chính thức về việc có tạm ngừng chu kỳ tăng lãi suất hay không.

“Hôm nay chúng tôi vẫn chưa quyết định có tạm dừng tăng lãi suất hay không”, ông phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách.

Ông Powell cũng không loại trừ khả năng là Fed có thể phải tiếp tục nâng lãi suất nếu dữ liệu kinh tế thúc giục các nhà hoạch định chính sách phải làm như vậy.

“Chúng tôi sẵn sàng hành động nếu cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa”, Chủ tịch Fed cho hay.

 

Còn quá sớm để hạ lãi suất

Theo ông Powell, nếu các quan chức Fed đúng thì có thể phải chờ thêm một thời gian nữa Fed mới có thể cắt giảm lãi suất.

“Các thành viên trong ủy ban chính sách nhận định rằng lạm phát sẽ không giảm nhanh như vậy. Cần một thời gian để lạm phát thoái lui và nếu dự báo chung là đúng, thì việc hạ lãi suất bây giờ là không phù hợp”, ông Powell diễn giải.

Chủ tịch Fed nói thêm rằng nhu cầu và các điều kiện trên thị trường lao động có thể sẽ cần phải suy yếu hơn nữa để lạm phát trong các lĩnh vực không bao gồm nhà ở hạ nhiệt và cho thấy việc giảm lãi suất là “thích hợp”.

Thị trường lao động và nguy cơ suy thoái

Ông Powell cho biết những dấu hiệu suy yếu gần đây trên thị trường lao động cho thấy Fed vẫn có khả năng hạ cánh mềm nền kinh tế.

“Chúng tôi không hứa hẹn gì, nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, có vẻ như Fed có thể tiếp tục làm dịu thị trường lao động mà không làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp như nhiều giai đoạn trước”, ông Powell nói.

“Tăng trưởng tiền lương đang chững về mức bền vững hơn và đó là một dấu hiệu tốt. Tôi nghĩ xác suất Mỹ tránh được suy thoái cao hơn là khả năng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái”, ông Powell nói thêm.

 

 

 

Cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng

Chủ tịch Fed cho biết việc khách hàng ồ ạt rút tiền gửi khỏi Silicon Valley Bank (SVB) là chưa từng có trong lịch sử và các cơ quan quản lý cần phải đánh giá cẩn trọng trong tương lai.

“Tôi chưa nghe ai dự đoán trước là các khách hàng sẽ rút tiền gửi khỏi SVB nhanh như vậy. Phó Chủ tịch Michael Barr sẽ phải đi đầu, dẫn dắt các cơ quan khác giải quyết vụ việc”, ông Powell nói thêm.

Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch Fed nói việc JPMorgan Chase mua lại First Republic Bank, ngân hàng thứ ba của Mỹ sụp đổ kể từ tháng 3 năm nay, là “một ngoại lệ”.

“Tôi tin chúng ta không ai muốn các ngân hàng lớn nhất đất nước thực hiện những thương vụ mua lại lớn. Đó là chính sách phù hợp, nhưng đây là một ngoại lệ đối với một ngân hàng vừa sụp đổ. Tôi nghĩ đây là điều nên làm cho hệ thống ngân hàng”, ông Powell bày tỏ.

Vị chủ tịch nói thêm rằng nếu một ngân hàng khu vực khác mua lại First Republic thì đó cũng sẽ là một kết quả tốt đẹp.

Khả Nhân

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.