|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Dow Jones giảm liên tục 4 phiên khi đàm phán trần nợ vẫn bế tắc

07:08 | 25/05/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm vào ngày 24/5 khi cuộc đàm phán trần nợ vẫn chưa mang lại kết quả nào. Biên bản họp của Fed vừa được công bố cũng tạo thêm bất ổn cho thị trường.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 24/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 256 điểm, tương đương 0,77% và đóng cửa với 32.800 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0,73%, chốt phiên ở mức 4.115 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,61% xuống còn 12.484 điểm.

Chỉ số Dow Jones đã mất điểm trong 4 phiên liên tiếp. 

Trong một cuộc họp báo vào cuối buổi sáng ngày 24/5 (giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy cho biết các nhà đàm phán vẫn còn mâu thuẫn về giới hạn chi tiêu, đồng thời đổ lỗi cho Đảng Dân chủ đã ngồi vào bàn thương lượng quá muộn. Ông McCarthy cũng tin rằng các nhóm đàm phán có thể đạt được tiến bộ vào ngày 24/5.

“Tôi chỉ nghĩ đó là lẽ thường tình. Việc chúng ta chi tiêu trong năm tới ít hơn so với trong năm nay là hợp lý và sáng suốt. Mọi hộ gia đình cũng sẽ [cắt giảm chi tiêu]”, ông nói.

Vào ngày 24/5, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo về “một số căng thẳng trên thị trường tài chính” khi xuất hiện những lo ngại rằng Mỹ có thể chứng khiến vụ vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử.

 Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã có hai phiên giảm điểm liên tục. 

Ông Adam Sarhan, CEO của 50 Park Investments, cho biết thị trường vẫn ở “chế độ thoái lui” bởi sự kết hợp của tình trạng quá mua (overbought) và lo ngại gia tăng do kết quả đàm phán trần nợ không thuận lợi dù thời hạn 1/6 tới gần.

Ông nói: “Khi nỗi sợ lấn át, các nhà đầu tư có xu hướng bán ra trước và đặt câu hỏi sau. Và tình trạng này là những gì chúng ta có thể thấy”.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu thêm “yếu tố khó đoán” xoay quanh việc ngân hàng trung ương này có nên tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6 hay không.

Theo biên bản, dường như có hai phe trong Fed. Một nhóm bao gồm “một số” thành viên nhận thấy tiến độ khống chế lạm phát là “chậm không thể chấp nhận được” và sẽ cần tăng thêm nữa.

Phe còn lại, bao gồm “một số” thành viên trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cho rằng tăng trưởng kinh tế đã chậm lại và “việc củng cố chính sách tiền tệ hơn nữa sau cuộc họp sắp tới có thể không cần thiết”.

Biên bản cũng chỉ ra rằng quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo sẽ phụ thuộc vào những dữ liệu kinh tế sắp tới.

Cuối mùa báo cáo kết quả kinh doanh, Kohl’s và Abercrombie & Fitch lần lượt tăng 7,5% và 31,1% sau khi công bố lợi nhuận bất ngờ.

Gã khổng lồ bán dẫn Nvidia đã báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng Phố Wall sau khi phiên giao dịch ngày 24/5 kết thúc. Trong phiên giao dịch chứng khoán ngoài giờ, cổ phiểu của Nvidia đã tăng tới hơn 24%.

 

Minh Quang

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.