|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Khảo sát mới của Fed: Gần 40% người Mỹ không có đủ 9 triệu đồng để xoay xở lúc cấp bách

10:41 | 24/05/2023
Chia sẻ
Lạm phát cao và chiến dịch tăng lãi suất của Fed có tác động tiêu cực đến tình hình tài chính của các hộ gia đình Mỹ.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images). 

Lạm phát cao dai dẳng và các đợt tăng lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đè nặng lên tình hình tài chính của người Mỹ trong suốt hơn một năm qua. Đó là điều mà ai cũng biết, nhưng dữ liệu mới từ Fed cho thấy rõ người tiêu dùng đang gặp khó khăn đến mức nào.

Theo Khảo sát Sức khỏe Kinh tế của các hộ gia đình Mỹ năm 2022 do Fed được công bố đầu tuần này, khoảng 37% người Mỹ không có đủ tiền để trang trải chi phí khẩn cấp 400 USD (tương đương khoảng 9,4 triệu VND). Tỷ lệ này tăng 5 điểm % so với năm 2021.

Điều đó đồng nghĩa rằng cứ 4 người tiêu dùng thì có gần 1 người sẽ phải dùng thẻ tín dụng, nhờ vả người thân, bán tài sản, hoặc vay nợ để trang trải bất kỳ chi phí lớn bất ngờ nào.

Khi được hỏi về các khoản chi không cấp thiết, 18% người Mỹ cho biết họ chỉ có thể xoay xở bằng tiền tiết kiệm và khoản tiền chi ra là dưới 100 USD. 

Các nhà nghiên cứu của Fed nhận xét: “Khảo sát năm 2022 cho thấy sức khỏe tài chính mà người dân tự báo cáo đang nằm trong các ngưỡng thấp nhất kể từ năm 2016”. Họ lưu ý rằng “giá cả cao đã ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các hộ gia đình”.

Khảo sát hộ gia đình mới nhất của Fed cho thấy có tới 35% người Mỹ - con số cao nhất từ trước đến nay – nói rằng tình hình tài chính của họ đã xấu hơn so với một năm trước.

Tuy nhiên, khảo sát này cũng cho thấy một số điểm sáng do tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Bất chấp loạt dự báo suy thoái của Phố Wall, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 4 vẫn ở mức thấp nhất trong vòng 54 năm. Và Fed phát hiện thấy 1/3 người trưởng thành Mỹ được tăng lương hoặc thăng chức trong năm 2022 trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ.

Rắc rối là đối với hầu hết người Mỹ, mức tăng lương của họ không bắt kịp với lạm phát. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết trong giai đoạn từ tháng 4/2022 đến tháng 4/2023, tiền lương trung bình thực tế theo giờ đã giảm 0,5%.

Ngoài ra, khảo sát của Fed chỉ ra rằng trong năm 2022, “số người trưởng thành phải chi tiêu nhiều hơn trên thực tế cao hơn số người chứng kiến thu nhập gia tăng". Cụ thể, 44% người Mỹ cho biết họ phải chi tiêu nhiều hơn, trong khi chỉ 33% người nói rằng họ kiếm được nhiều tiền hơn. 

Gánh nặng tài chính khi chi phí vay nợ cao và giá cả gia tăng nhanh cũng được thể hiện trong xu hướng chi tiêu năm 2023.

Bà Claire Tassin, nhà phân tích ngành bán lẻ và thương mại điện tử tại Morning Consult, nói với tờ Fortune vào tuần trước rằng chi tiêu tổng thể của người tiêu dùng vẫn bền bỉ trong năm 2023.

Tuy nhiên, bà lưu ý nhiều người đang tránh các mặt hàng không thiết yếu có giá bán cao, và đó là bằng chứng của “tác động dai dẳng từ lạm phát”.

Bà Tassin nói tiếp: “Một cuộc khảo sát tháng 4 cho thấy 85% người Mỹ lo ngại về tác động của lạm phát đối với tài chính hộ gia đình. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng đang tiếp tục phải thực hiện những đánh đổi khó khăn và trì hoãn các khoản mua sắm để đáp ứng nghĩa vụ tài chính”.

Ông Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng tại EY-Parthenon, cảnh báo trong lưu ý hôm 22/5 rằng lạm phát kéo dài và lãi suất tăng cao đang hạ nhiệt thị trường lao động và khiến người tiên dùng trở nên “thận trọng”.

Ông Daco tin rằng nền kinh tế có thể sẽ rơi vào thời kỳ khó khăn khi “những điểm yếu” trong tài chính của người Mỹ trở nên rõ ràng hơn trong môi trường hiện nay, bởi chi tiêu tiêu dùng chiếm đến 70% GDP Mỹ. Ông dự đoán: “Tương lai sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn. Chúng tôi dự kiến Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nông”.

Giang

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.