|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thượng viện thông qua dự luật đình chỉ trần nợ, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

11:09 | 02/06/2023
Chia sẻ
Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua dự luật giúp đình chỉ trần nợ công của chính phủ, giúp Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ cho tới đầu năm 2025. Dự luật chỉ còn chờ đợi chữ ký của Tổng thống Joe Biden.

Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) vào tối ngày 1/6. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, vào ngày 1/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm đình chỉ trần nợ của chính phủ, ngăn chặn khả năng Mỹ vỡ nợ. Như vậy, dự luật chỉ còn chờ đợi chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.

Thượng viện đã bỏ phiếu với kết quả 63 phiếu thuận - 36 phiếu chống để thông qua Dự luật Trách nhiệm Tài chính (FRA). Dự luật này vừa được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 31/5. 

Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi hành động kịp thời của Quốc hội. Ông nói: “Thỏa thuận lưỡng đảng này là một chiến thắng lớn cho nền kinh tế và người dân Mỹ”.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết mình sẽ ký thông qua dự luật càng sớm càng tốt. Ông Biden cũng sẽ đưa ra một tuyên bố bổ sung vào ngày 2/6.

FRA sẽ giúp đình chỉ trần nợ công của chính phủ Mỹ cho đến ngày 1/1/2025. Khác với hầu hết các quốc gia phát triển, Mỹ giới hạn số nợ mà chính phủ có thể được vay.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell đã hoàn thành lời hứa rằng sẽ làm tất cả những gì có thể để đẩy nhanh tiến độ dự luật do Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy thương lượng.

“Nước Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm,” ông Schumer phát biểu trước Thượng viện.

Minh Quang