|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nasdaq và S&P 500 cùng lên đỉnh 9 tháng khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trần nợ

07:23 | 02/06/2023
Chia sẻ
Chứng khoán Mỹ đã đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 1/6 khi dự luật trần nợ được Hạ viện thông qua và Fed báo hiệu khả năng tạm ngừng thắt chặt vào tháng 6.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 153 điểm, tương đương 0,47% và đóng cửa ở mức 33.062 điểm. Đà tăng diễn ra bất chấp việc cổ phiếu Salesforce giảm tới 4,7% sau ngày báo cáo kết quả kinh doanh.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,99% lên 4.221 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi lên 1,28%, chốt phiên với 13.101 điểm. Cả S&P 500 và Nasdaq đều đóng phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 8/2022.

 

Nasdaq đã đi lên gần 1% trong tuần này, trên đà đạt chuỗi tăng 6 tuần liên tục - một kỷ lục chưa từng thấy kể từ tháng 1/2020. 

Tối 31/5 (theo giờ địa phương), Dự luật Trách nhiệm Tài khoá đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 314 phiếu thuận - 117 phiếu chống. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết Thượng viện sẽ tiếp tục họp tới khi một dự luật được gửi đến bàn của Tổng thống Joe Biden.

Ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược đầu tư tại Baird, nhận định: “Bất cứ khi nào một thông tin hoặc chất xúc tác tiêu cực tiềm ẩn bị loại bỏ, một số yếu tố bất ổn sẽ rời khỏi thị trường. Nhưng đồng thời, thị trường chứng khoán đã thực sự nhìn thấu câu chuyện [trần nợ]”.

Nasdaq và S&P 500 tiếp tục chuỗi ngày tăng điểm.

Ngoài cuộc chiến trần nợ, các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 13-14/6. Hôm 1/6, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker tuyên bố rằng ngân hàng trung ương này sắp đạt đến mức đỉnh lãi suất.

“Tôi thực sự tin rằng chúng ta đang tiến gần đến điểm có thể giữ nguyên lãi suất và để chính sách tiền tệ làm việc nhằm đưa lạm phát trở lại mục tiêu một cách kịp thời”, ông nhận định.

Ông Harker là thành viên bỏ phiếu trong năm nay của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan có trách nhiệm quyết định lãi suất của Fed. Tuy nhiên, ông Harker cũng nói rằng báo cáo việc làm tháng 6 có thể thay đổi cách ông bỏ phiếu trong cuộc họp sắp tới.

Thị trường đang nghiêng về khả năng Fed tạm ngừng tăng lãi suất vào tháng 6, sau đó tiếp tục thắt chặt vào tháng 7.

Dữ liệu từ ADP cho thấy trong tháng 5, biên chế trong khu vực tư nhân đã tăng nhiều hơn dự kiến của các nhà kinh tế. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp được nộp vào tuần trước thấp hơn so với dự báo.

Thị trường lao động là một lĩnh vực được theo dõi chặt chẽ do nhiều người lo ngại rằng sự bền bỉ của lĩnh vực này có thể khiến Fed một lần nữa nâng lãi suất trong cuộc họp sắp tới. 

Ông Jamie Cox, đối tác quản lý của Harris Financial, nhận định: “Thị trường đang dần chuyển trọng tâm từ việc liệu chính phủ có vỡ nợ hay không - điều sẽ không bao giờ xảy ra - sang vấn đề cấp bách hơn là lãi suất sẽ tăng thêm bao nhiêu”.

 

Minh Quang