|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức Fed thất vọng trước tiến độ chống lạm phát, ủng hộ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 6

16:17 | 31/05/2023
Chia sẻ
Hai quan chức cao cấp của Fed cho biết lạm phát tại Mỹ vẫn còn đang quá cao. Giá cả hạ nhiệt chậm hơn dự kiến có thể ảnh hưởng tới quyết định lãi suất của Fed tại cuộc họp sắp tới.

Bà Loretta Mester, Chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Cleveland. (Ảnh: Bloomberg).

Trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times, bà Loretta Mester, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, đã bác bỏ đề xuất tạm ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo.

Bà nói: “Tôi thực sự không thấy lý do thuyết phục nào để tạm dừng - hay đợi đến khi có thêm bằng chứng để đưa ra quyết định. Tôi nghĩ nâng [lãi suất] sẽ hợp lý hơn… và sau đó giữ nguyên một lúc để biết chắc nền kinh tế sẽ đi về đâu”.

Bà Mester cho biết thêm rằng thỏa thuận đình chỉ trần nợ mà Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đạt được cuối tuần trước đã “làm giảm phần lớn yếu tố bất ổn của nền kinh tế”.

Cả hai viện trong Quốc hội vẫn sẽ phải thông qua thoả thuận. Cuộc bỏ phiếu đầu tiên dự kiến diễn ra vào ngày 31/5 tại Hạ viện. 

 

Phát biểu của bà Mester được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách đang chia rẽ về khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6. Một số quan chức gợi ý tạm dừng và tiếp tục thắt chặt trong tương lai khi bức tranh kinh tế trở nên rõ ràng hơn. Số khác chỉ ra rằng Fed có thể còn không cần phải nâng lãi suất.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland cho biết lý do duy nhất để ngừng thắt chặt hơn nữa là khi thị trường biến động mạnh, hoặc xuất hiện một cú sốc khác, chẳng hạn như khả năng Mỹ vỡ nợ.

Vị quan chức nói rằng quan điểm của bà vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi dữ liệu việc làm được công bố vào ngày 2/6 cũng như báo cáo lạm phát tiếp theo. Báo cáo lạm phát tháng 5 sẽ được công bố ngay khi Fed triệu tập cuộc họp chính sách tháng 6.

Song, bà Mester đã thể hiện sự thất vọng về tiến độ kiềm chế lạm phát. Bà nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể phải tiến xa hơn. Tại thời điểm này, tôi không thấy một lý do thuyết phục nào để dừng lại...”

 

Sau 10 lần thắt chặt liên tiếp, lãi suất quỹ liên bang hiện đang giao động trong khoảng từ 5% đến 5,25%. Vào tháng 3, hầu hết các quan chức Fed dự đoán mức lãi suất trên sẽ là đỉnh của chiến dịch thắt chặt.

Bà Mester - người hiện không phải là thành viên có quyền bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cho biết các quyết định lãi suất trong tương lai sẽ trở nên khó khăn hơn, bởi mỗi quan chức Fed có cách đánh giá khác nhau.

Một số thành viên bỏ phiếu trong FOMC gần đây cũng bày tỏ sự hoài nghi về khả năng tạm dừng thắt chặt. Tuy nhiên, Chủ tịch Jerome Powell gần đây ám chỉ rằng ông ủng hộ việc tạm nghỉ, nhắc đến số lần tăng lãi suất mà Fed đã thực hiện.

Ông Powell cũng lập luận rằng tình trạng hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng gần đây sẽ thắt chặt các điều kiện tài chính, giúp thực hiện một số công việc của Fed.

Tìm dấu hiệu lạm phát đi xuống

Theo Bloomberg, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond, ông Thomas Barkin cho biết ông đang tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang hạ nhiệt để có thể tin rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm bớt. 

“Tôi tin rằng bạn cần giảm lạm phát bằng cách giảm nhu cầu”, ông Barkin phát biểu tại một sự kiện. “Tôi muốn tin rằng nhu cầu trên thực tế đang đi xuống, và điều này sau đó sẽ làm giảm lạm phát”.

Dù cho rằng tốc độ tăng giá cả đã chậm lại, ông Barkin nói: “Tuy nhiên, có vẻ như lạm phát vẫn quá cao”.

Dữ liệu được công bố vào tuần trước cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng các nhân (PCE) và PCE lõi (không tính đến giá lương thực và năng lượng) đều vượt qua dự đoán. Hai chỉ số trên là thước đo lạm phát ưa thích của Fed. 

Chủ tịch Barkin không bình luận về động thái mà ông có thể ủng hộ tại cuộc họp sắp tới của Fed. Ông nói rằng báo cáo việc làm vào ngày 2/6 sắp tới sẽ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định của mình.

Minh Quang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.