|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lý do Phố Wall tin chắc Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 6

09:27 | 29/05/2023
Chia sẻ
Số liệu lạm phát và tăng trưởng GDP cao hơn dự kiến sẽ cho Fed lý do để tiếp tục chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Financial Times). 

Theo tờ CNN, Phố Wall dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tung ra một đợt tăng lãi suất trong tháng 6. Không những thế, thị trường cuối cùng cũng tin tưởng tuyên bố của các nhà hoạch định chính sách rằng khả năng cao là lãi suất sẽ không hạ trong năm 2023. 

Điều gì đã xảy ra? Hai báo cáo kinh tế quan trọng công bố vào tuần trước cho thấy số liệu nóng hơn dự kiến, khiến các nhà đầu tư trở nên sợ hãi khi nghĩ về lộ trình lãi suất khả dĩ của Fed.

Trong quý I, GDP của Mỹ tăng 1,3%, tính theo tỷ lệ được chuẩn hóa theo năm, cao hơn ước tính ban đầu được đưa ra hồi tháng 4 là 1,1%.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) tăng 4,4% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,2% ghi nhận trong tháng 3, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ. PCEPI là thước đo lạm phát yêu thích của Fed. 

 

Ông Mark Heppenstall, Giám đốc đầu tư tại Penn Mutual Asset Management, cho biết các dữ liệu kinh tế trên cùng với sự tĩnh lặng gần đây của ngành ngân hàng sau khi First Republic sụp đổ vào đầu tháng đã khiến các nhà đầu tư cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng sau.

Theo CME FedWatch Tool, tính tới chiều ngày 26/5, các nhà đầu tư trên thị trường tương lai dự kiến có khoảng 66% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm % vào tháng 6. Nếu thực tế diễn ra đúng như kỳ vọng thì đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 11 liên tiếp của ngân hàng trung ương Mỹ.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên hơn cả là thị trường không còn tin rằng Fed sẽ hạ lãi suất trong năm 2023. Đây là sự thay đổi đáng chú ý bởi hồi đầu tháng, Phố Wall vẫn kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất nhiều lần trong năm nay và có lẽ sẽ bắt đầu làm vậy ngay trongg mùa hè.

 

Tăng trưởng GDP mạnh mẽ cho Fed lý do để tiếp tục đẩy lãi suất lên cao hơn, nhưng nó cũng cho thấy rằng nền kinh tế Mỹ vẫn bền bỉ trước chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt của Fed. 

Ông Peter Essele, Phó Giám đốc bộ phận quản lý đầu tư và nghiên cứu của Commonwealth Financial Network, cho biết một số nhà đầu tư từng dự đoán Mỹ sẽ gặp suy thoái gần đây đã chứng kiến thêm nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thể bước vào kịch bản lý tưởng, tức là cả lạm phát lẫn tăng trưởng GDP đều ở mức khiêm tốn.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Thị trường vẫn đang chờ đợi một số dữ liệu kinh tế quan trọng khác mà các quan chức Fed sẽ cần cân nhắc trước khi ra quyết định chính sách tiếp theo vào ngày 14/6. Báo cáo việc làm tháng 5 sẽ được công bố vào sáng ngày 2/6. Theo ước tính ban đầu của các nhà kinh tế, báo cáo sẽ cho thấy Mỹ có thêm 180.000 việc làm trong tháng 5 và tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 3,5%.

Giám đốc đầu tư Heppenstall nhận xét: “Nếu dữ liệu việc làm nóng hơn dự kiến, chúng ta gần như có thể chắc chắn rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6”.  

Giang

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).