|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Biên bản cuộc họp tháng 5 cho thấy Fed chia phe, giới chức không chắc nên tăng lãi suất hay ngừng vào tháng 6

08:04 | 25/05/2023
Chia sẻ
Biên bản cuộc họp mới công bố cho thấy tại cuộc họp tháng trước, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bất đồng quan điểm về hướng đi lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Hai phe trong Fed

Hôm 24/5, Fed đã công bố biên bản cuộc họp tháng 5 mà thị trường rất mong chờ. Biên bản cho thấy tại cuộc họp trước, các quan chức Fed đã bất đồng quan điểm về việc ngân hàng trung ương Mỹ nên tăng lãi suất đến đâu.

Trong khi một số thành viên nhận thấy Fed cần phải tăng lãi suất nhiều hơn, thì số khác dự đoán việc tăng trưởng kinh tế chậm lại đã đủ để Fed không phải thắt chặt chính sách hơn nữa.

Cụ thể, mặc dù Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bps), biên bản cho thấy các quan chức đang bất đồng về động thái chính sách tiếp theo. Họ nghiêng về khả năng tiết chế chính sách hơn.

Cuối cùng, FOMC đã thống nhất loại bỏ một cụm từ quan trọng khỏi tuyên bố sau cuộc họp. Theo CNBC, cụm từ này hàm ý rằng “việc củng cố chính sách bổ sung có thể là lựa chọn phù hợp”.

Ngân hàng trung ương Mỹ dường như đang hướng tới một chính sách phụ thuộc vào dữ liệu hơn, theo đó có nhiều yếu tố sẽ giúp giới chức xác định có nên tiếp tục chu kỳ thắt chặt hay không.

 

Về cơ bản, cuộc tranh luận tại Fed dẫn đến hai kịch bản.

Ở kịch bản đầu, “một số” thành viên nhận thấy tiến độ kiểm soát lạm phát đang “chậm chạp một cách không thể chấp nhận được” và Fed cần tiếp tục tăng lãi suất.

Trong kịch bản thứ hai, “một vài” thành viên FOMC nhận thấy tăng trưởng kinh tế chững lại có thể giúp Fed bớt phải tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 5.

Biên bản không nêu đích danh các quan chức hay định lượng “một số” và “một vài” là bao nhiêu. Tuy nhiên, theo cách nói của Fed, “một số” thường được cho là nhiều hơn “một vài”.

Biên bản cũng lưu ý là các thành viên FOMC đồng tình rằng lạm phát “đang cao hơn đáng kể” so với mục tiêu của ngân hàng trung ương Mỹ.

“Theo sát dữ liệu sắp tới”

Mặc dù kỳ vọng chính sách của các quan chức khác nhau, dường như có sự đồng thuận mạnh mẽ rằng lộ trình chính sách của Fed không còn chắc chắn nữa. Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã nâng lãi suất 10 lần với tổng cộng 5 điểm %.

“Hai mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả của FOMC đang đối mặt với một số rủi ro lớn. Trong bối cảnh đó, những người tham gia ủy ban nhấn mạnh Fed cần phải theo sát dữ liệu sắp tới và tác động của chúng đối với triển vọng kinh tế”, biên bản có đoạn.

FOMC cũng dành thời gian để thảo luận các vấn đề trong ngành ngân hàng. Biên bản lưu ý rằng các thành viên sẵn sàng sử dụng các công cụ sẵn có để đảm bảo hệ thống tài chính có đủ thanh khoản.

Tại cuộc họp tháng 3, các nhà kinh tế của Fed cảnh báo rằng sự sụt giảm tín dụng dự kiến sau cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Họ lặp lại nhận định đó tại cuộc họp tháng 5 và cho biết tình trạng thu hẹp tín dụng có thể bắt đầu vào quý IV.

Biên bản cũng cho thấy các quan chức Fed đã thảo luận về cuộc đàm phán nâng trần nợ công tại Washington.

“Nhiều thành viên FOMC nhấn mạnh các bên cần nâng trần nợ công kịp thời để tránh nguy cơ xảy ra những sai lệch bất lợi nghiêm trọng trong hệ thống tài chính và nền kinh tế”, bản tóm tắt nêu rõ.

 

Thị trường cược tháng 5 là đợt tăng lãi suất cuối cùng

Biên bản cuộc họp tháng trước được công bố trong bối cảnh nhiều quan chức đưa ra bình luận khác nhau về hướng đi của lãi suất.

Thị trường kỳ vọng đợt tăng lãi suất hồi tháng 5 là đợt cuối cùng của chu kỳ này và Fed có thể hạ lãi suất khoảng 25 bps trước thời điểm cuối năm.

Kỳ vọng trên đi kèm với giả định là nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại và có thể rơi vào tình trạng suy thoái khi lạm phát về gần mức mục tiêu 2% của Fed.

Tuy nhiên, hầu như tất cả các quan chức Fed đều bày tỏ sự hoài nghi về khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Gần đây nhất, Thống đốc Christopher Waller cho biết mặc dù dữ liệu chưa giúp xác định động thái chính sách phù họp cho tháng 6, ông tin rằng có thể Fed cần nhiều đợt tăng lãi suất nữa để khống chế lạm phát.

“Tôi không nghĩ dự liệu trong vài tháng tới sẽ cho thấy rõ ràng rằng lãi suất đã đạt đỉnh”, ông Waller nói. “Và tôi không ủng hộ việc ngừng tăng lãi suất trừ khi chúng ta có bằng chứng chắc chắn là lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu 2%”.

Ông tiếp tục: “Nhưng việc chúng ta nên tăng hay bỏ qua cuộc họp tháng 6 sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu được công bố trong ba tuần tới”.

Chủ tịch Jerome Powell hồi tuần trước cũng cho thấy rất ít dấu hiệu về việc giảm lãi suất, dù ông nói các vấn đề của ngành ngân hàng có thể giúp Fed không cần phải tăng lãi suất quá cao như dự định ban đầu.

Các báo cáo kinh tế chỉ ra lạm phát đang xuống thấp hơn, dù vẫn cao hơn mục tiêu của Fed. Lạm phát lõi tính theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI lõi) đạt 4,6% vào tháng 3.

Thị trường lao động vững mạnh tiếp tục gây áp lực lên giá cả. Tỷ lệ thất nghiệp hiện là 3,4%, mức thấp nhất kể từ những năm 1950. Tiền lương của người lao động cũng tăng, 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 4.

 Liên quan đến nền kinh tế, các chỉ số nhà quản trị mua hàng từ S&P Global đều đạt mức cao nhất trong 13 tháng vào tháng 5. Điều này cho thấy mặc dù suy thoái có thể sẽ xảy ra trong năm nay, hiện tại có rất ít dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang thu hẹp.

Công cụ theo dõi dữ liệu kinh tế GDPNow của Fed chi nhánh Atlanta cho thấy GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ chuẩn hoá theo năm là 2,9% trong quý II.

Yên Khê

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.