|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm khi cuộc đàm phán trần nợ công bị tạm ngừng

07:37 | 20/05/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đi xuống vào ngày 19/5 sau khi các nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa tạm ngừng cuộc thảo luận, làm dấy lên nghi ngờ về khả năng hai bên sớm đạt được thỏa thuận. Vào cuối ngày, cuộc đàm phán đã được tiếp tục.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 19/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 109 điểm, tương đương 0,33% và đóng cửa với 33.427 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,14%, còn 4.192 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng mất 0,24%, chốt phiên với 12.658 điểm.

Chỉ số Nasaq Composite trong tuần qua đã chạm mức đỉnh từ tháng 8/2022.

Nếu xét trong tuần thứ 3 của tháng 5, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều có kết quả tích cực. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt tăng 1,65% và 3,04%, đạt kết quả hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 3. Trong khi đó, Dow Jones đã tăng nhẹ 0,38%.

Một phần lớn sự tăng trưởng đến vào ngày 18/5, sau khi các nhà giao dịch đặt cược rằng thỏa thuận nâng trần nợ công có thể được thông qua. Những phát biểu của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào ngày 18/5 dường như cho thấy một thỏa thuận tiềm năng có thể trong tầm tay vào tuần sau. 

Nasdaq đã có một tuần giao dịch tốt nhất kể từ tháng 3/2023.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã cắm đầu vào ngày 19/5, sau khi những nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa rời khỏi cuộc họp về trần nợ trong sự thất vọng. Trả lời NBC News, Hạ Nghị sỹ Garret Graves đã nói rằng phía Nhà Trắng “vô lý”.

Ông phàn nàn: “Chúng tôi sẽ không ngồi đây và nói chuyện với chính mình”. Theo CNBC, đến tối ngày 19/5 (giờ địa phương), sau 6 tiếng tạm dừng, cuộc họp đã được nối lại. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã chốt phiên từ vài tiếng trước.

Sự sụt giảm ngày hôm qua đã được kiểm soát nhờ tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rằng lãi suất có thể sẽ không phải tăng nhiều như dự kiến để dập tắt lạm phát.

“Các công cụ ổn định tài chính đã giúp làm dịu các điều kiện trong lĩnh vực ngân hàng. Mặt khác, diễn biến trong [lĩnh vực ngân hàng] đang góp phần thắt chặt các điều kiện tín dụng và có khả năng ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, tuyển dụng và lạm phát”, ông Powell phát biểu trong một hội thảo về chính sách tiền tệ.

Ông nói thêm: “Do đó, lãi suất chính sách có thể không cần phải tăng nhiều như dự kiến để đạt được các mục tiêu của chúng tôi. Tất nhiên, mức độ [tăng lãi suất] vẫn rất không chắc chắn”.

Vào ngày 19/5, theo công cụ FedWatch, thị trường đang kỳ vọng lãi suất sẽ không đổi trong cuộc họp ngày 13-14/6 với xác xuât là 82%.

Chiến lược gia trưởng thị trường của B. Riley Financial, ông Art Hogan cho biết: “Thị trường đã có một tuần khá tích cực và giao dịch tốt vào những giờ đầu của phiên giao dịch hôm nay, phần lớn do tâm lý mang tính xây dựng và tích cực hơn xung quanh các cuộc đàm phán trần nợ. Và điều này đã gây một chút khó khăn vào [hôm nay] khi các cuộc đàm phán tạm dừng”.

“Tôi không nghĩ đây là sự kết thúc. Những tôi chắc chắn rằng vào cuối tuần, bất kỳ sự không chắc chắn nào về trần nợ sẽ gây ra một chút bán tháo”, ông nói thêm.

 

Minh Quang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.