|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức diều hâu cảnh báo dữ liệu kinh tế chưa ủng hộ Fed ngừng tăng lãi suất

08:23 | 19/05/2023
Chia sẻ
Một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói lạm phát và thị trường lao động chưa hạ nhiệt đủ nhanh để ngừng thắt chặt tiền tệ. Theo các quan chức khác, quyết định cuối cùng của Fed sẽ dựa vào dữ liệu lạm phát và việc làm sắp được công bố.

Bà Lorie Logan phát biểu tại một trường đại học ở bang Texas, ngày 14/2/2023. (Ảnh: Reuters).

Hôm 18/5, bà Lorie Logan, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, cho biết các dữ liệu kinh tế hiện nay không ủng hộ việc tạm ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp sắp tới của ngân hàng trung ương Mỹ.

Trong khi ghi nhận một số tiến bộ trong nỗ lực giảm lạm phát và hạ nhiệt thị trường lao động, bà Logan cho biết Fed vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu ổn định giá cả.

Bà Logan là thành viên có quyền bỏ phiếu trong năm nay của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan có nhiệm vụ thiết lập lãi suất của Fed, theo CNBC.

“Sau khi nâng phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang tại cả 10 cuộc họp gần đây nhất của FOMC, chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ”, bà Logan phát biểu với các chủ ngân hàng ở San Antonio. 

“Dữ liệu trong những tuần tới có thể cho thấy việc bỏ qua đợt tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 là hợp lý. Tuy nhiên, cho tới hôm nay, chúng ta vẫn chưa thể", bà nhận định.

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp sắp tới, tạm ngừng chu kỳ thắt chặt đã bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái. Thước đo FedWatch của CME Group cho thấy xác xuất Fed tăng 0,25 điểm % tại cuộc họp tháng 6 là 26%. Khả năng này đã đi lên trong những ngày gần đây.

Nếu Fed thắt chặt thêm lần nữa, khoảng lãi suất mục tiêu của Fed sẽ từ 5,25% đến 5,5%.

Tương tự như các quan chức Fed đã phát biểu trong những ngày gần đây, bà Logan nhấn mạnh rằng quyết định cuối cùng sẽ dựa trên dữ liệu về lạm phát và việc làm, dự kiến được công bố trước cuộc họp tiếp theo.

Cùng ngày 18/5, ông Philip Jefferson, thành viên Hội đồng Thống đốc Fed cũng cho rằng lạm phát đang quá cao, nhưng ông đang theo dõi tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế trước khi quyết định các động thái trong tương lai.

“Lịch sử cho thấy rằng chính sách tiền tệ hoạt động với độ trễ lớn và có thể biến động. Một năm không phải là khoảng thời gian đủ dài để lãi suất tác động hoàn toàn lên nhu cầu”, ông Jefferson phát biểu tại thủ đô Washington.

Bà Logan lại bày tỏ lo ngại rằng những gì bà nhận thấy cho đến nay chỉ thể hiện tác động kiêm tốn từ việc Fed nâng lãi suất. Vị quan chức nói: “Chúng tôi vẫn chưa đạt được tiến bộ cần thiết. Và sẽ là một chặng đường dài từ nay cho tới mức lạm phát 2%”. 

Bà lưu ý chỉ số chi tiêu tiêu dùng dùng cá nhân (PCE) lõi (không tính đến giá lương thực và năng lượng) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - đã tăng với tốc độ 4,9% trong quý đầu tiên của năm 2023. Con số này cao hơn tốc độ 4,4% được ghi nhận vào quý IV/2022.

 

Minh Quang

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.