Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới trong năm 2026 sẽ đạt 3,3%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với ước tính hồi tháng 10/2025.
Một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đe dọa sẽ phản đối các ứng cử viên do Tổng thống Donald Trump đề cử vào Fed cho đến khi Bộ Tư pháp chấm dứt điều tra Chủ tịch Jerome Powell.
Dữ liệu kinh tế Mỹ gần đây cho thấy thị trường lao động suy yếu và lạm phát hạ nhiệt, làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất nhiều hơn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng kịch bản hạ mạnh như dự đoán của thị trường khó xảy ra.
Tờ WSJ cho biết Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett và cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh tiếp tục nằm trong danh sách, cùng với Thống đốc Fed hiện tại là ông Christopher Waller.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ sớm công bố người nắm giữ chức Chủ tịch tiếp theo của Fed, đồng thời tiết lộ ông hiện đang đánh giá cao ứng cử viên Kevin Warsh.
Tháng 12, Fed công bố tiếp tục hạ lãi suất 50 bps tạo dư địa cho việc điều hành chính sách tiền tệ trong nước, tuy nhiên dư địa về chính sách tài chính của Việt Nam không còn quá lớn do áp lực tỷ giá.
Chứng khoán ban đầu vọt tăng nhờ quyết định cắt giảm lãi suất mạnh tay của Fed, nhưng cuối cùng không thể duy trì kết quả tích cực do những lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế.
Lãi suất các khoản vay mua nhà phổ biến nhất tại Mỹ trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng, sau khi Fed phát tín hiệu có thể bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 9/2024.
Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đã cùng đạt kỷ lục mới khi cổ phiếu Tesla bật tăng và nhiều quan chức Fed thừa nhận cuộc chiến chống lạm phát đã đạt được một số kết quả.
Theo TS. Trương Văn Phước, tỷ giá trong những tháng cuối năm sẽ không còn nhiều đáng ngại, do đó không cần nâng lãi suất, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế còn cần đến nguồn vốn giá rẻ.
Chủ tịch Jerome Powell nhắc lại rằng Fed sẽ không vội cắt giảm lãi suất vì các nhà hoạch định chính sách đang chờ đợi thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đã được kiềm chế.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong phát biểu ngày 4/2 cho rằng Mỹ đang trên một con đường không bền vững về nợ công và giờ là lúc cần giải quyết vấn đề.
Tính đến cuối năm 2025, tổng giá trị cho vay margin của ngành chứng khoán vượt ngưỡng 400.000 tỷ đồng. Trong đó, 35 công ty dẫn đầu đang có dư nợ 386.760 tỷ đồng.