|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett sàng lọc lại cổ phiếu ngân hàng trong danh mục, mở vị thế mới trong Capital One

08:11 | 16/05/2023
Chia sẻ
Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã thoái sạch vốn khỏi hai ngân hàng U.S. Bancorp và BNY Mellon nhưng rót vốn vào Capital One. Tập đoàn còn mạnh tay mua thêm cổ phiếu Bank of America và Apple.

Cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire được tổ chức vào tháng 5/2023. (Ảnh: Wall Street Journal). 

Trong quý I năm nay, tập đoàn đầu tư của Warren Buffett đã mở vị thế mới trong ngân hàng Capital One Financial, đồng thời gầy dựng thêm vị thế trong Bank of America và Apple.

Báo cáo gửi lên cơ quan quản lý và được công bố vào ngày 15/5 cho thấy, Berkshire Hathaway đã giảm bớt cổ phần trong một số công ty, bao gồm đại gia dầu khí Chevron, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon và nhà sản xuất game Activision Blizzard.

Tập đoàn thoái sạch phần vốn còn lại trong Taiwan Semiconducter Manufacturing Co. (TSMC), Bank of New York Mellon (BNY Mellon), U.S. Bancorp và RH – công ty nội thất gia đình từng được biết đến với cái tên Restoration Hardware.

Theo tờ Wall Street Journal, Warren Buffett đã từng bày tỏ lo ngại về căng thẳng địa chính trị khi bình luận về TSMC tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire diễn ra vào đầu tháng này. 

*Tính tới ngày 31/3. 

Tin Berkshire rót vốn vào Capital One đã đem lại cú hích cho cổ phiếu này trong phiên giao dịch ngày 15/5.

Berkshire cũng tăng cường đầu tư vào Apple và Bank of America, mua thêm ít nhất 20 triệu cổ phiếu của mỗi công ty. Đồng thời, tập đoàn còn mua bổ sung vị thế trong Occidental Petroleum, Paramount Global và Citigroup.

Ông David Smith, nhà phân tích tại Autonomous Research, nói với tờ Reuters: “Các ngân hàng ủy thác như BNY Mellon đã chứng kiến áp lực tiền gửi gia tăng khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thu hẹp chương trình mua trái phiếu”. 

Ngược lại, các tài sản sinh lời cao của những ngân hàng chuyên về thẻ tín dụng như Capital One đem đến cho họ vị thế tốt hơn trong việc hấp thụ chi phí vốn gia tăng và tránh những lo ngại về thanh khoản, tờ Reuters dẫn lời ông Smith cho hay. 

Khoản đầu tư bổ sung vào Apple, Bank of America và Occidental được tiết lộ sau khi Warren Buffett khen ngợi ba công ty này tại đại hội cổ đông.

Ông tuyên bố: “Apple tốt hơn bất cứ công ty nào mà chúng tôi sở hữu”. Warren Buffett nói thêm rằng ông tin hầu hết người tiêu dùng sẽ chọn từ bỏ chiếc ô tô thứ hai thay vì iPhone của họ. 

Berkshire Hathaway sở hữu nhiều doanh nghiệp bao gồm hãng bảo hiểm Geico, nhà sản xuất kẹo See’s Candies, chuỗi nhà hàng Dairy Queen, đồng thời quản lý một danh mục đầu tư khổng lồ. 

Warren Buffett nổi danh là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, vì vậy, nhiều nhà quản lý quỹ và nhà phân tích thường theo dõi sát sao những cổ phiếu Berkshire mua và bán. 

Tính đến cuối quý I, 77% danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire được phân bổ trong vỏn vẹn 5 công ty là Apple, Bank of America, American Express, Coca-Cola và Chevron. 

Giang