|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đến cả Warren Buffett cũng có lúc đầu tư thất bại

08:42 | 18/05/2023
Chia sẻ
Nhiều cổ phiếu mà Berkshire Hathaway xuống tiền đầu tư trong những năm gần đây đã mất giá đáng kể, hoặc bị tập đoàn buông bỏ sau khoảng thời gian nắm giữ ngắn ngủi.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images). 

Cổ phiếu thua lỗ

Warren Buffett nổi tiếng với khả năng chọn cổ phiếu tinh tường, nhưng những khoản đầu tư mới gần đây của Berkshire Hathaway không phải lúc nào cũng đem đến thành công.

Báo cáo gửi lên cơ quan quản lý của Berkshire Hathaway tiết lộ những vị thế mà tập đoàn mới mở trong quý I, trong đó đáng chú ý nhất là khoản đầu tư khoảng 900 triệu USD vào ngân hàng Capital One.

Sau khi có tin Berkshire đặt cược vào Capital One, giá cổ phiếu nhà băng này đã bật tăng hơn 5% sau hai phiên. Một trong những nguyên do rất có thể là nhiều nhà đầu tư tin muốn bắt chước các động thái của Warren Buffett.  

Tuy nhiên, một số khoản đầu tư mới của Berkshire không tạo ra được kết quả tốt. Khi tập đoàn rót vốn vào Paramount Global, Citigroup và HP vào đầu năm 2022, thị trường trở nên hào hứng và giá những cổ phiếu này bật tăng.

Nhưng theo ước tính của tờ Barron’s, thị giá hiện tại của cả ba cổ phiếu này nhiều khả năng đang thấp hơn cái giá mà Berkshire đã trả - đặc biệt là Paramount. Giá cổ phiếu tập đoàn truyền thông này đã lao dốc khoảng 50% kể từ đầu năm 2022.

*Tính đến ngày 16/5/2023. 

Berkshire chi 8 tỷ USD cho Verizon Communications hồi cuối năm 2020 để rồi phải bán lỗ số cổ phiếu này vào năm 2022.

Cũng phải lưu ý rằng Berkshire đã lãi lớn từ khoản đầu tư vào hai đại gia dầu khí Chevron và Occidental Petroleum. Tính tới ngày 16/5, trị giá cổ phần mà tập đoàn nắm giữ trong hai công ty này lần lượt vào khoảng 20 tỷ USD và 12 tỷ USD. 

Warren Buffett đã loại bỏ bảng liệt kê 15 khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire – bao gồm giá vốn của chúng - trong bức thư gửi cổ đông năm 2022.

Điều này khiến cho việc xác định chi phí Berkshire bỏ ra cho các khoản đầu tư mới trở nên khó khăn. Trong những năm trước, bảng liệt kê đó là một trong những nội dung chủ chốt trong thư gửi cổ đông của Warren Buffett và cho phép cổ đông đánh giá thành công của Berkshire.

Rũ bỏ nhanh chóng

Berkshire mua cổ phiếu của một nhóm các công ty dược phẩm vào cuối năm 2020, bao gồm Merck, Bristol Myers Squibb và AbbVie. Thời điểm của những giao dịch đó khá tốt, nhưng rồi Berkshire cũng bán sạch chúng.

Berkshire cũng mua rồi nhanh chóng thanh lý cổ phần trong nhà sản xuất chip TSMC trong vài quý vừa qua. Lý do Warren Buffett trình bày với các cổ đông là các rủi ro địa chính trị khiến ông không cảm thấy thoải mái với việc đầu tư vào đảo Đài Loan. Việc Berkshire nhanh chóng buông bỏ các khoản đầu tư là hiện tượng tương đối mới.  

Công bằng mà nói, chưa chắc những khoản đầu tư đáng thất vọng của Berkshire trong thời gian gần đây đều do Warren Buffett chỉ đạo.

Warren Buffett quản lý khoảng 90% danh mục trị giá 350 tỷ USD của Berkshire, 10% còn lại được giao phó cho hai phó tướng Todd Combs và Ted Weschler. Tuy nhiên, Warren Buffett cho biết chính ông là người ra quyết định rót vốn và thoái vốn khỏi TSMC.

Berkshire hầu như không tiết lộ ai là người đưa ra quyết định cho từng cổ phiếu, nhưng đa số cho rằng các khoản đầu tư lớn nhất và lâu dài nhất là do Warren Buffett thực hiện.

Warren Buffett tập trung vào những thượng vụ có thể tạo ra tác động rõ rệt cho Berkshire – tập đoàn khổng lồ có vốn hóa thị trường hơn 700 tỷ USD. Còn những khoản đầu tư dưới 3 tỷ USD thường là do hai phó tướng Combs và Weschler phụ trách.

Warren Buffett thường nói rằng khoảng thời gian nắm giữ cổ phiếu ưa thích của ông là vĩnh viễn. Ít có khoản đầu tư mới nào của Berkshire trong thập kỷ qua đáp ứng được tiêu chí này, ngoại trừ Apple.

Những nhà đầu tư muốn học hỏi theo Warren Buffett bằng cách quan sát các cổ phiếu Berkshire mua và bán cần phải cẩn thận. Chúng có thể nhanh chóng bị Berkshire bán đi hoặc không phải khoản đầu tư do Warren Buffett thực hiện.

Giang