|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Đồng NDT có thể nới rộng đà giảm hơn nữa

22:30 | 19/05/2023
Chia sẻ
Đồng NDT đã giảm đến mức 7,0234 NDT đổi 1 USD trong phiên giao dịch ngày 18/5, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái.

Đồng tiền mệnh giá 100 Nhân dân tệ tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 14/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Đồng NDT của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua, phá vỡ ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, và giới phân tích cho rằng chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ảnh hưởng đến đồng tiền này nhiều hơn là sự suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Đồng NDT đã giảm đến mức 7,0234 NDT đổi 1 USD trong phiên giao dịch ngày 18/5, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều nghi ngại về đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ngoại tệ có xu hướng rời khỏi thị trường Trung Quốc và đồng NDT đã giảm 4% so với đồng USD kể từ cuối tháng Một.

Các chuyên gia phân tích của Nomura và Societe Generale dự đoán đồng NDT sẽ sớm rơi xuống mức 7,3 NDT đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ông Kiyong Seong, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô tại châu Á của Societe Generale, cho rằng sự khác biệt ngày càng lớn về chính sách tiền tệ giữa Trung Quốc và Mỹ, cùng với đà tăng trưởng ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sẽ khiến đồng NDT suy yếu hơn nữa.

Ông Alvin Tan, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại châu Á của công ty RBC Capital Markets ở Singapore, cho rằng đồng USD có ảnh hưởng lớn đến sự gia tăng trong tỷ giá giữa đồng USD so với đồng NDT, vì thế đây không chỉ là câu chuyện của riêng đồng NDT.

Trong khi Fed đang cân nhắc có dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hay không, sau khi đã tăng lãi suất thêm 5 điểm phần trăm kể từ tháng 3/2022, Trung Quốc lại được dự đoán sẽ duy trì điều kiện tiền tệ nới lỏng, trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của kinh tế nước này đang yếu dần.

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường được điểm cân bằng khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng gần đây. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.