|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Nhật Bản lên cao nhất kể từ năm 1990, được Warren Buffett và nhà đầu tư nước ngoài săn đón

20:29 | 17/05/2023
Chia sẻ
Chỉ số Topix của Nhật Bản vừa đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/1990, một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang quay xứ sở mặt trời mọc.

Quay lại thời đỉnh cao

Theo CNBC, chỉ số giá chứng khoán Tokyo, hay còn gọi là Topix, đã tăng hơn 6% kể từ đầu năm tới nay. Chỉ số bao gồm hơn 2.000 cổ phiếu này hiện giao dịch vượt trội so với các chỉ số chứng khoán khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Topix tăng 0,6% vào phiên giao dịch ngày 16/5, và tiếp tục đi lên trong phiên 17/5, được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu tiện ích, tiêu dùng theo chu kỳ, công nghệ và tài chính. Chỉ số này đạt 2.134 điểm vào ngày 17/5 - mức cao nhất kể từ tháng 8/1990.

Chỉ số Nikkei 225 cũng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2021, dẫn đầu bởi các tên tuổi trong ngành công nghiệp như NSK, Mitsubishi Materials và Nippon Sheet Glass. Chỉ số vượt qua ngưỡng tâm lý 30.000 điểm vào sáng ngày 17/5.

Chỉ số Nikkei 225 đang trên đà phục hồi về gần mức đỉnh của năm 1990. 

Các chiến lược gia về chứng khoán châu Á của Societe Generale nhận định trong một báo cáo hôm 16/5: “Các nhà đầu tư nước ngoài đang quay trở lại và có thể là động lực cho sự phục hồi trên thị trường chứng khoán Nhật Bản”.

"Không chỉ là một giai đoạn giao dịch nhất thời, đà phục hồi hiện nay cho thấy một xu hướng tăng trưởng trên diện rộng dựa trên các nguyên tắc cơ bản, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và chính sách phân phối [lợi nhuận] hào phóng hơn...”, các chiến lược gia cho biết.

Theo Societe Generale, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 2.100 tỷ yen (khoảng 15,4 tỷ USD) cổ phiếu Nhật Bản trong tháng 4. Nhóm nhà phân tích cho biết các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn là người mua ròng cổ phiếu lớn nhất trên thị trường, đạt 1.100 tỷ yen từ đầu năm tới nay.

Đầu năm 2023, cổ phiếu của 5 công ty thương mại hàng đầu Nhật Bản đã đi lên sau khi Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway, tỷ phú Warren Buffett nâng cổ phần trong các doanh nghiệp này và báo hiệu khả năng sẽ gom thêm cổ phiếu.

"Nhà hiền triết xứ Omaha" nói các doanh nghiệp Nhật Bản này là một món hời. “Cổ phiếu của 5 công thương mại hàng đầu Nhật Bản được bán với mức giá mà tôi nghĩ là vô lý, đặc biệt khi so sánh với lãi suất suất hiện hành vào thời điểm đó.”

Ông Jesper Koll từ Monex Group nói với CNBC rằng chuyến thăm gần đây của Buffett tới Nhật Bản để gặp gỡ các công ty thương mại nói trên có thể được coi như là “con dấu chấp thuận” cho việc đầu tư vào đất nước mặt trời mọc.

Động thái của BoJ

Các chiến lược gia của Societe Generale kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ mở rộng biên độ kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) lên 100 điểm cơ bản (bps) cả ở trên và dưới mục tiêu 0% đối với lợi suất của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm.

Các chiến lược gia dự đoán động thái trên sẽ làm "tăng giá đồng yen, nhưng không hẳn sẽ làm giảm giá cổ phiếu vì đồng yen vẫn ở trong vùng định giá thấp".

Đồng thời, họ cho biết thêm rằng khu vực doanh nghiệp sẽ có lợi thế cạnh tranh với dải YCC được mở rộng. BOJ đã gây sốc cho thị trường trái phiếu vào tháng 12, khi mở rộng phạm vi từ 25 bps lên 50 bps.

 

Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kazuo Ueda với tư cách là Thống đốc BoJ, ngân hàng trung ương Nhật Bản đã không có bất cứ thay đổi nào trong chính sách tiền tệ.

Các chiến lược gia của Societe Generale cho rằng sự thay đổi trong chính sách tiền tệ của BoJ có thể sẽ là một “quá trình diễn ra từ từ mà không loại bỏ chính sách YCC hay có các đợt tăng lãi suất trong hai năm tới”. 

Trong một báo cáo ngày 12/5, Goldman Sachs nhận thấy có "một số lý do" có thể giúp giá chứng khoán Nhật Bản tiếp tục đi lên. 

"Cụ thể, chúng tôi nhận thấy các yếu tố cơ bản của cổ phiếu Nhật Bản đang tốt hơn cổ phiếu trên các thị trường nước ngoài. Chúng tôi cũng cho rằng kỳ vọng về những thay đổi/cải cách cơ cấu có thể kéo chứng khoán Nhật Bản lên cao hơn nữa", chiến lược gia Kazunori Tatebe của Goldman nhận định.

Minh Quang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường được điểm cân bằng khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng gần đây. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.