|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett lãi 4,5 tỷ USD từ cổ phiếu Nhật Bản, muốn tìm thêm món hời ở xứ sở hoa anh đào

10:02 | 12/04/2023
Chia sẻ
Warren Buffett cho biết ông định đầu tư thêm vào các cổ phiếu Nhật Bản, đồng thời nói rằng ông "rất tự hào" về số cổ phần Berkshire nắm giữ trong 5 công ty thương mại hàng đầu của nước này.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Bloomberg)

Săn lùng món hời

Lý do huyền thoại Warren Buffett có thiện cảm với Nhật Bản rất dễ hiểu. Theo dữ liệu Bloomberg tổng hợp, ông đã lãi ít nhất 4,5 tỷ USD từ khoản đầu tư vào 5 công ty thương mại hàng đầu Nhật Bản bao gồm Mitsubishi, Mitsui, Itochu, Sumitomo và Marubeni. 

Hồi tháng 8/2020, Warren Buffett công bố khoản đầu tư trị giá 6,1 tỷ USD của Berkshire Hathaway vào 5 công ty Nhật Bản trên, nắm giữ số cổ phần khoảng 5% trong mỗi công ty. Đến tháng 11/2022, ông tăng quy mô các vị thế thêm tổng cộng 2,4 tỷ USD. Hiện tại, lượng cổ phiếu đó có trị giá gần 13 tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Nikkei Asia hôm 11/4, Warren Buffett nói rằng kể từ cuối năm ngoái, Berkshire đã tăng cổ phần trong 5 công ty này lên cao hơn nữa, nhưng tập đoàn chưa chính thức tiết lộ bất kỳ giao dịch mua mới nào. Do đó, ước tính của Bloomberg không bao gồm thông tin này. 

Warren Buffett đang chuyển sự tập trung trở lại vào xứ sở hoa anh đào. Trong cuộc phỏng vấn, ông cho biết đang cân nhắc rót thêm tiền vào cổ phiếu Nhật Bản sau khi Berkshire bán ra lô trái phiếu bằng đồng yen.

Warren Buffett cho biết ông "rất tự hào" về những khoản đầu tư hiện có vào cổ phiếu Nhật Bản. Ông có kế hoạch gặp gỡ với lãnh đạo của các doanh nghiệp này để “thảo luận về hoạt động kinh doanh của họ và nhấn mạnh sự ủng hộ của Berkshire”.

Warren Buffett ví 5 công ty thương mại lớn của Nhật Bản với Berkshire Hathaway và nói rằng ông muốn cộng tác thêm với họ. Ông cho biết: “Chúng tôi sẽ rất vui mừng nếu bất kỳ công ty nào trong số đó đến gặp và nói họ có một dự án rất lớn hoặc muốn mua một tài sản nào đó và cần Berkshire làm đối tác”.  

Ông nói thêm: “Hiện tại, chúng tôi chỉ có cổ phần trong 5 công ty như các bạn đã biết. Nhưng tôi luôn nghĩ đến một vài công ty khác nữa”.

Bà Lorraine Tan, Giám đốc nghiên cứu cổ phiếu khu vực châu Á tại Morningstar, nhận xét: “Sự chú ý của Warren Buffett là lời nhắc nhở các nhà đầu tư rằng thị trường Nhật Bản có những cơ hội hấp dẫn và giá cả hợp lý. Theo những gì chúng ta biết về sở thích của Warren Buffett, hẳn ông sẽ tìm kiếm những công ty được quản lý tốt, có lợi thế kinh doanh và bị định giá thấp”.

Tác động đến toàn thị trường

Các công ty thương mại lớn của Nhật Bản – hay còn gọi là “sogo sosha” – có lịch sử lâu đời và chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế. Họ cung cấp đủ loại hàng hóa từ năng lượng cho đến thực phẩm. Sự đa dạng trong hoạt động kinh doanh của những công ty này có vẻ là điểm hấp dẫn đối với Warren Buffett.

Phần lớn thu nhập của các sogo sosha đến từ mảng kinh doanh năng lượng. Và khoản đầu tư ban đầu của Berkshire được thực hiện đúng lúc đại dịch COVID-19 khiến giá dầu lao dốc. Khi giá năng lượng bật tăng trong năm 2022, lợi nhuận của các công ty đó cũng đi lên, hỗ trợ cho giá cổ phiếu. Cổ phiếu của công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản là Mitsubishi nhảy vọt 14% trong năm ngoái, đánh bại mức tăng 5,4% của chỉ số Topix.

 

Sau khi Nikkei Asia đăng bài phỏng vấn, cổ phiếu của cả 5 công ty đều đi lên. Kết phiên 11/4, Marubeni, Sumitomo và Mitsubishi lần lượt tăng 2%, 1,8% và 1,5%. Itochu nhích thêm 1% còn Mitsui ghi nhận mức tăng khiêm tốn 0,6%, theo dữ liệu từ investing.com. Chỉ số Topix cũng nối dài chuỗi tăng.

Ông Hiroshi Namioka, Giám đốc đầu tư tại T&D Asset Management, bình luận: “Nhận xét của Warren Buffett có thể khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào cổ phiếu Nhật Bản, đặc biệt là cổ phiếu giá trị”.

Ông John Vail, Giám đốc đầu tư của Nikko Asset Management, cũng cho rằng hành động của Warren Buffett có tác động tích cực đến quan điểm của các nhà đầu tư quốc tế đối với Nhật Bản.

Ông cho biết: “Khoản đầu tư của Buffett vài năm trước không tạo ra sự kích thích đáng kể tới thị trường, trừ những cổ phiếu mà ông ấy chọn hoặc những công ty rất giống chúng. Nhưng tôi tin rằng khoản đầu tư đó có tác động tích cực vừa phải trong trung và dài hạn đối với nhận thức của người nước ngoài về thị trường Nhật Bản”.

Giang