|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Cách Warren Buffett kiếm tiền từ cuộc khủng hoảng năng lượng

15:20 | 10/01/2023
Chia sẻ
Theo Bloomberg, Warren Buffett đã rót tiền vào các cổ phiếu ít người chú ý và đút túi khoản lãi hơn 50% chỉ sau hai năm.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AFP). 

Những gã khổng lồ "vô hình"

Năm 2010, giàn khoan Deepwater Horizon phát nổ ở Vịnh Mexico, gây ra vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Mọi ánh mắt đổ dồn về BP, đại gia năng lượng Anh đứng đằng sau dự án.

Nhưng thực chất BP không làm chủ toàn bộ dự án mà còn có nhiều đối tác khác, trong đó có Mitsui. Công ty thương mại Nhật Bản nắm giữ 10% cổ phần trong dự án.

Mitsui nằm trong nhóm 5 công ty Nhật Bản được gọi là sogo shosha chuyên đầu tư vào các dự án năng lượng và hàng hóa trên khắp thế giới. Nhóm này có mặt trong mọi ngóc ngách của ngành, từ các mỏ than ở Australia cho đến mỏ dầu tại Oman và kho chứa lúa ở Canada. Trong suốt nhiều năm, các công ty này hoạt động một cách đơn điệu và hầu như không được ai chú ý.

Nhưng nhờ giá nguyên liệu thô phi mã suốt một năm qua, 5 công ty Nhật Bản trên đang kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết, bước vào hàng ngũ những doanh nghiệp ăn nên làm ra nhất trong thời lạm phát. Tiền lời từ những dự án trên và hoạt động mua bán hàng hóa đã giúp các công ty này đạt được lợi nhuận ròng cao nhất từ trước đến nay.

Ít ai biết đến 5 công ty này, nhưng cổ đông lớn của họ là người mà nhà đầu tư nào cũng từng nghe danh: Warren Buffett.

Nhà hiền triết xứ Omaha đã biến khoản đầu tư hai năm vào sogo shosha thành vàng. Gần đây ông còn tăng cường cổ phần trong mỗi công ty. Hiện Warren Buffett là cổ đông lớn thứ ba của Mitsui và là nhà đầu tư hàng đầu trong 4 công ty đồng hương Mitsubishi, Itochu, Sumitomo và Marubeni.

Ngoài một số khác biệt, cả 5 công ty đều có chung mô hình kinh doanh: nắm giữ cổ phần trong các dự án tài nguyên, kinh doanh hàng hóa mà chúng khai thác được và sử dụng tiền mặt để đa dạng hóa từ từ.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett lần đầu tiên tiết lộ khoản đầu tư vào sogo shosha hồi tháng 8/2020. Khi đó, Berkshire nắm giữ 5% trong mỗi công ty với trị giá khoảng 6 tỷ USD theo tỷ giá hiện nay. Giá trị những vị thế này đã tăng hơn 50% sau khi điều chỉnh cho sự mất giá của đồng yen với USD.

Tờ Bloomberg cho hay hai tháng trước, Berkshire thông báo đã nâng tỷ lệ sở hữu trong mỗi công ty Nhật Bản này lên khoảng 6,5% - hay gần 12 tỷ USD theo tỷ giá ngày 9/1. 

 

Cỗ máy in tiền

Berkshire đã chọn thời điểm mua vào cực kỳ hoàn hảo. Theo đúng phương châm “sợ hãi khi kẻ khác tham lam và tham lam khi kẻ khác sợ hãi”, Warren Buffett đầu tư vào nhóm sogo shosha sau khi nhiều nhà đầu tư khác đã bỏ cuộc vì lợi nhuận và giá cổ phiếu trì trệ trong suốt nhiều năm.

Trước năm 2020, tổng lợi nhuận ròng của 5 công ty này đã mắc kẹt ở mức 1.500 tỷ yen (tương đương 11,2 tỷ USD) trong hơn một thập kỷ. Hầu như không ai trông đợi tình hình sẽ khởi sắc.

Và đến năm 2020, nhiều người lo ngại rằng các dự án dầu mỏ sẽ trở thành tài sản mất giá và nhu cầu cho nhiên liệu hóa thạch đã đạt đỉnh. Nhưng nỗi lo này chỉ là ảo ảnh.

Đại dịch COVID-19 chỉ gây gián đoạn tạm thời tới việc sử dụng năng lượng. Ngay khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, tiêu thụ năng lượng – và giá hàng hóa – nhảy vọt.

Năm ngoái, nhu cầu dành cho than tăng lên mức cao nhất trong lịch sử. Châu Âu chạy đua để thay thế khí đốt từ Nga bằng các nguồn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) khác. Tiêu thụ dầu được dự báo là sẽ lập kỷ lục mới trong năm nay bất chấp kinh tế giảm tốc.

 

Cơn khát năng lượng và hàng hóa đã biến sogo shosha thành các cỗ máy in tiền. Trước khi nhận được khoản đầu tư của Warren Buffett, tổng lợi nhuận hàng năm của 5 công ty này đạt 1.700 tỷ yen trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020.

Giới đầu tư kỳ vọng lợi nhuận năm tài khóa 2023 của những công ty trên sẽ lên đến gần 3.900 tỷ yen. Một phần lớn trong số đó đến từ các dự án than, dầu và LNG.

Tiền của sogo shosha đang chảy vào túi cổ đông thông qua các khoản chi trả cổ tức kỷ lục và chương trình mua cổ phiếu quỹ lớn. Giá cổ phiếu Mitsubishi và Mitsui, hai công ty sogo shosha có lợi nhuận cao nhất, đã tăng lần lượt 100% và 130% kể từ khi được Warren Buffett rót vốn, tờ Bloomberg cho biết.

Nhiều người biết đến Warren Buffett qua những khoản đầu tư thành công vào các công ty blue-chip của Mỹ như Apple, Bank of America hay Coca-Cola. Nhưng ông kiếm được rất nhiều tiền từ các công ty hàng hóa và nhiên liệu hóa thạch. Berkshire là cổ đông lớn nhất của Chevron, công ty dầu mỏ lớn thứ hai ở Mỹ.

Berkshire sở hữu công ty đường sắt BNSF Railroad, vận chuyển lượng lớn than ở Mỹ. Các công ty con của Berkshire cũng sản xuất điện từ than và khí tự nhiên.

Warren Buffett có thể kiếm lãi từ các cổ phiếu thương mại hàng hóa Nhật Bản thêm bao lâu nữa? Giá khí tự nhiên và dầu mỏ đã đi xuống nhưng vẫn ở mức cao trong lịch sử. Giá đồng và than vẫn sát với mức cao kỷ lục.

Trái ngược với nhiều chính phủ phương Tây, Tokyo đang khuyến khích doanh nghiệp đứng ngoài xu hướng thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Bất chấp vấn nạn biến đổi khí hậu, thế giới vẫn cần dầu khí và than. Điều này có nghĩa là trong tương lai Warren Buffett vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận đáng kể từ các công ty sogo shosha, dù có thể không cao bằng hai năm qua.

Giang

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.