|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

6 cổ phiếu Warren Buffett rũ bỏ hoàn toàn trong năm 2022

11:09 | 20/12/2022
Chia sẻ
Bất chấp sự sa sút của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2022, Berkshire Hathaway vẫn miệt mài mua gom cổ phiếu. Tuy nhiên, tập đoàn đầu tư của Warren Buffett vẫn bán sạch một số cổ phiếu trong quá trình tái cấu trúc danh mục.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images). 

Khi Warren Buffett thực hiện một động thái bất kỳ, cả thị trường đều dõi mắt quan sát. Tập đoàn Berkshire Hathaway của ông sở hữu danh mục cổ phiếu trị giá khoảng 337 tỷ USD, và các nhà đầu tư có thể quan sát những cổ phiếu Berkshire mua bán hàng quý thông qua báo cáo gửi lên cơ quan quản lý.

Những cổ phiếu được Berkshire mua vào thường thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng nhà đầu tư cũng nên để ý đến những cái tên bị loại bỏ. Dưới đây là 6 cổ phiếu bị Berkshire thoái vốn hoàn toàn trong năm 2022.

1. Verizon

Bước vào năm 2022, Berkshire nắm giữ khoảng 158,8 triệu cổ phiếu đại gia viễn thông Verizon, trị giá khoảng 8,3 tỷ USD. Nhưng trong quý II, Berkshire đã bán sạch số cổ phần này. Theo tờ The Motley Fool, nguyên nhân có lẽ là khi đó công ty đang phải tái định vị để chuẩn bị ứng phó với triển vọng kinh tế và tiền tệ sẽ khác trước rất nhiều.

Berkshire có thể đã đúng khi lo lắng. Khi công bố kết quả kinh doanh quý II, Verizon cũng đồng thời hạ dự báo EPS cho cả năm từ khoảng 5,4 - 5,55 USD xuống 5,1 - 5,25 USD. Công ty cũng giảm ước tính cho tăng trưởng doanh thu.

Verizon là một trong 30 cổ phiếu thành viên của chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

2. STORE Capital

Đầu năm 2022, Berkshire sở hữu gần 840 triệu USD cổ phiếu STORE Capital, quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) duy nhất trong danh mục của tập đoàn. STORE dành ít nhất 90% thu nhập chịu thuế hàng năm để hoàn trả cho nhà đầu tư dưới dạng cổ tức.

Mô hình kinh doanh của STORE là mua bất động sản rồi cho chủ sở hữu thuê lại để công ty không phải bỏ ra chi phí bảo trì. Trong tháng 9, quỹ GIC và các quỹ được quản lý bởi công ty Oak Street thông báo sẽ mua lại STORE Capital bằng 14 tỷ USD tiền mặt, do đó hành trình của cổ phiếu này đã kết thúc.

3. Abbvie

Berkshire mở đầu năm 2022 với thương vụ mua khoảng 411 triệu USD cổ phiếu công ty dược phẩm sinh học Abbvie nhưng thanh lý số cổ phần này ngay trong quý I. Tuy nhiên, Abbvie lại có một năm thành công rực rỡ và vượt trội hơn hẳn thị trường chung khi tăng 21% so với đầu năm.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý III của Abbvie có nhiều điểm tốt xấu lẫn lộn. EPS sau điều chỉnh của công ty cao hơn dự kiến nhưng doanh thu lại thấp hơn kỳ vọng. Công ty hạ thấp giới hạn trên của EPS dự báo cho cả năm nhưng vẫn giữ nguyên điểm trung vị. 

 

4. Royalty Pharma

Berkshire đã sang tay toàn bộ cổ phiếu của Royalty Pharma. Hồi đầu năm 2022, trị giá của số cổ phiếu này vào khoảng 344 triệu USD. Royalty Pharma tài trợ cho nghiên cứu và phát triển dược phẩm sinh học và sau đó mua lại quyền được hưởng một phần doanh thu của các công ty đó. Có thể thấy hoạt động Royalty Pharma có phần tương đồng với vườn ươm startup.

Không rõ lý do gì khiến Berkshire chia tay với Royalty Pharma. Cổ phiếu này đã lội ngược dòng tăng 5% trong lúc thị trường chung đi xuống. Doanh thu và lợi nhuận quý III của Royalty Pharma đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích, và công ty cũng nâng dự báo cho cả năm. Có lẽ Berkshire cho rằng công ty không có triển vọng tốt trong lâu dài.

5. Bristol-Myers Squibb

Sang năm 2022, có vẻ như Berkshire không còn yêu thích các công ty dược phẩm. Hồi đầu năm, tập đoàn nắm trong tay khoảng 324 triệu USD cổ phiếu Bristol-Myers Squibb nhưng đã nhanh chóng thanh lý số vị thế đó trong quý I.

Bristol-Myers Squibb cũng là một trong những cổ phiếu vượt trội so với thị trường chung, nhảy vọt hơn 24% trong năm nay. Có vẻ khá rõ ràng rằng điều gì đó vào đầu năm nay đã khiến Warren Buffett và Berkshire trở nên chán ghét ngành dược phẩm.

Cổ phiếu Wells Fargo giảm sút trong năm 2022.

6. Wells Fargo

Đến năm 2022, các nhà đầu tư thấy rõ rằng Warren Buffett và Berkshire đã mất hết kiên nhẫn với Wells Fargo. Ngân hàng lớn này dính bê bối trong năm 2016 sau khi các nhân viên bị phát hiện đã mở tài khoản và thẻ tín dụng cho khách hàng mà không được sự đồng ý của chủ tài khoản.

Kể từ đó, Wells Fargo đối mặt với hàng loạt hình phạt từ các cơ quan quản lý. Lệnh giới hạn tài sản khiến ngân hàng không thể tăng quy mô bảng cân đối kế toán.

Còn có tin đồn rằng Warren Buffett không thích việc Wells Fargo chọn ông Charlie Scharf, một gương mặt kỳ cựu trên Phố Wall, về làm CEO hồi năm 2019. Nhưng theo đánh giá của tờ The Motley Fool, ông Scharf có vẻ đang làm tốt trọng trách được giao. Năm 2022 đã kết thúc hơn ba thập kỷ Berkshire sở hữu cổ phiếu Wells Fargo.

Wells Fargo là ngân hàng lớn thứ 4 nước Mỹ theo tổng tài sản.

Giang

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.