|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Những cổ phiếu nào đã giúp Warren Buffett đánh bại thị trường trong năm 2022?

10:46 | 16/12/2022
Chia sẻ
Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã đánh bại thị trường trong năm 2022 nhờ vào các cổ phiếu năng lượng, hàng tiêu dùng cũng như hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway.

Cổ phiếu năng lượng, hàng tiêu dùng

Theo CNN, các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang cố gắng điều chỉnh danh mục nhằm đối phó với những đợt tăng lãi suất khủng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng trung ương Anh (BoE) và các ngân hàng trung ương khác. Tuy vậy, tỷ phú Warren Buffett chẳng có gì phải lo lắng cả.

Berkshire Hathaway đang đánh bại thị trường chứng khoán.

Có vẻ như “nhà tiên tri từ Omaha” (thành phố Omaha, bang Nebraska là nơi sinh của ông Buffett) sẽ là người chiến thắng trong năm nay. Cổ phiếu của Berkshire Hathaway vào những ngày cuối 2022 có mức tăng nhẹ so với đầu năm. Trong khi đó, S&P 500 đã giảm hơn 15%.

Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dầu khí vọt lên do giá dầu thô tăng. Berkshire Hathaway nắm nhiều cổ phần trong công ty dầu mỏ Chevron. Và vào năm 2022, Chevron là một trong những cổ phiếu tốt nhất của chỉ số Dow Jones, với mức tăng gần 50%. Berkshire cũng đầu tư lớn vào Occidental Petroleum, công ty dầu khí có cổ phiếu tăng trưởng hơn hai lần trong năm qua.

Các doanh nghiệp dầu khí đang có một năm thành công.

Sự chú ý của tỷ phú Buffett tới những cổ phiếu hàng tiêu dùng được định giá thấp cũng đã mang lại nhiều thành công trong năm 2022. Berkshire nắm giữ nhiều cổ phần của Coca-Cola và Kraft Heinz. Cả hai đều tăng khoảng 10% trong năm nay.

Việc sở hữu những công ty như hãng bảo hiểm Geico, doanh nghiệp đường sắt BNSF Railway, và các thương hiệu hàng tiêu dùng như Dairy Queen, Fruit of the Loom, Duracell, đã giúp Berkshire Hathaway trụ vững trong một năm đầy biến động của nền kinh tế và thị trường.

Công ty đã lỗ ròng trong ba quý đầu năm 2022 do sự sụt giảm giá trị của các khoản đầu tư vào Apple, Bank of America cũng như những cổ phiếu tài chính khác.

Tuy vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của Berkshire Hathaway lại đang diễn ra ổn định. Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway - thước đo sức khỏe doanh nghiệp ưa thích của cả tỷ phú Buffett và các nhà phân tích Phố Wall - đã tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 24,1 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm. 

 

Tiếp tục thành công trong năm 2023?

Sang năm 2023, giá dầu nhiều khả năng đã chạm đỉnh và lạm phát đang đi xuống. Xu hướng này có thể tác động xấu đến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp điện và năng lượng khổng lồ mà Berkshire đang nắm giữ.

Lãi suất cao hơn cũng có thể tiếp tục gây ảnh hưởng đến khoản đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng của Berkshire.

Nhà đầu tư cũng mong đợi các cộng sự của tỷ phú Buffett tiết lộ nhiều hơn về kế hoạch điều hành công ty sau khi ông rời Berkshire Hathaway.

Chủ tịch Buffett sẽ bước sang tuổi 93 vào tháng 8 tới, trong khi Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, ông Charlie Munger, sẽ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 vào đầu năm sau. Không rõ liệu cặp đôi này có thể điều hành công ty trong bao nhiêu năm nữa. 

May mắn thay, Berkshire Hathaway đã lên kế hoạch cho người kế nhiệm. Phó Chủ tịch Greg Abel dự kiến sẽ trở thành Giám đốc điều hành Berkshire trong khi các chuyên gia Ted Weschler và Todd Combs sẽ quản lý danh mục đầu tư.

Berkshire cũng đã tận dụng sự hỗn loạn của thị trường năm nay để kiếm được một số món hời. Cổ phiếu tập đoàn sản xuất chip của Đài Loan TSMC là một ví dụ gần đây nhất.

Minh Quang

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.