|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

12 cổ phiếu ‘đốt tiền’ của Warren Buffett trong năm 2022

10:13 | 30/11/2022
Chia sẻ
Hầu hết những người tham gia thị trường chứng khoán đều có một vài khoản đầu tư thất bại trong năm nay. Warren Buffett cũng không phải ngoại lệ.

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Ngay cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng đang nắm giữ 12 cổ phiếu thua lỗ nặng trong năm 2022, bao gồm cổ phiếu công nghệ Snowflake, cổ phiếu tài chính Nu Holdings và cổ phiếu thuộc nhóm hàng tiêu dùng không thiết yếu RH, theo phân tích của tờ Investor’s Business Daily. Tất cả số cổ phiếu này đều đã rớt giá hơn 35% so với đầu năm.

Nhìn chung, 2022 là một năm tốt đẹp với tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett. Cổ phiếu của tập đoàn tăng hơn 4,9% trong năm nay, đi ngược với đà giảm sâu của chỉ số S&P 500. Nhưng đến cả nhà hiền triết xứ Omaha cũng đang phải gồng lỗ hàng chục cổ phiếu.

Không ai hoàn hảo

Nếu bạn đang trải qua khoản thời gian khó khăn trên thị trường chứng khoán thì đừng quá thất vọng, vì Warren Buffett cũng vậy.

Xét về tổng thể, Warren Buffett có nhiều cổ phiếu lỗ hơn là lãi trong năm nay.

Cụ thể, 38 trong số 50 cổ phiếu niêm yết tại Mỹ trong danh mục của Berkshire, tương đương 76% vị thế của tập đoàn, đều mất giá so với đầu năm. Để so sánh, khoảng 70% cổ phiếu trong chỉ số S&P 500 hiện có giá thấp hơn so với thời điểm đầu năm. 

Trong số những khoản đầu tư gây thất vọng của Warren Buffett trong năm nay có cả Apple, cổ phiếu chiếm 40% tỷ trọng toàn bộ danh mục Berkshire. Tính từ đầu năm đến ngày 28/11, Apple sụt 18%, mạnh hơn mức giảm hơn 16% của chỉ số S&P 500.

Cổ phiếu công nghệ

Khoản đầu tư mất giá nhất của Warren Buffett trong năm nay là Snowflake. Cổ phiếu công ty điện toán đám mây này đã lao dốc 58% trong năm nay.

May cho Warren Buffett, vị thế của Berkshire trong Snowflake không quá lớn. Tỷ lệ sở hữu của tập đoàn trong Snowflake chỉ là 1,9%. Nhưng dẫu sao cú vấp ngã này cũng để lại đau đớn khi xóa sổ 1,2 tỷ USD khỏi giá trị vị thế của Berkshire.

Diễn biến trên cho thấy vì sao Warren Buffett đã né tránh nhóm công nghệ trong nhiều năm. Những cổ phiếu này có thể biến động rất dữ dội. Song, Warren Buffett cũng có vẻ đã tìm được một công ty có các yếu tố cơ bản vững chắc.

Snowflake vẫn được kỳ vọng là sẽ tạo ra được 56 triệu USD lợi nhuận sau điều chỉnh trong năm nay và doanh thu năm 2023 của công ty này được dự đoán là sẽ tăng gần 68%.

Một điểm đáng chú ý là công nghệ hiện là nhóm cổ phiếu số một của Warren Buffett, chiếm gần 42% danh mục cổ phiếu của Berkshire.

Những nỗi đau khác

Tài chính – nhóm cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett có một năm không quá khó khăn. Nhưng ông vẫn phải nếm trái đắng trong lĩnh vực này.

Cổ phiếu tồi tệ thứ hai của Warren Buffett trong năm nay, tính theo tỷ lệ phần trăm giảm giá so với năm trước là Nu Holdings. Công ty dịch vụ tài chính kỹ thuật số này chủ yếu hoạt động ở Nam Mỹ, cung cấp thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và dịch vụ thanh toán di động.

Nu đã sụt 55% trong năm nay, xóa sổ 552 triệu USD khỏi vị thế hiện tại của Berkshire. Cổ phiếu này cũng không phải vị thế lớn của Berkshire, bởi tập đoàn chỉ sở hữu 3% cổ phiếu Nu đang lưu hành.

Cũng tương tự như Snowflake, các yếu tố cơ bản của Nu đang được cải thiện dù giá cổ phiếu đi xuống. Dự đoán Nu sẽ chỉ lỗ 0,01 USD trên mỗi cổ phiếu, thấp hơn 10 lần so với khoản lỗ năm 2021. Ước tính doanh thu năm nay của công ty sẽ tăng mạnh 154%, tờ Investor’s Business Daily  cho biết.

Một trong những cổ phiếu khác làm giảm giá trị danh mục của Berkshire là chuỗi bán đồ nội thất cao cấp RH. Berkshire sở hữu gần 10% công ty này và giá cổ phiếu RH đã sụt gần 49% trong năm nay. Cú trượt dài này xóa sổ hơn 615 triệu USD khỏi giá trị vị thế hiện tại của Berkshire.

Và khác với những công ty trên, các yếu tố cơ bản của RH đang xấu đi. Lợi nhuận sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu của RH được dự báo sẽ giảm 8% trong năm nay và thêm 15% trong năm sau.

 

Giang