|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway tăng 20%, tập đoàn tiếp tục vung tiền mua cổ phiếu quỹ

08:12 | 07/11/2022
Chia sẻ
Lợi nhuận hoạt động của Berkshire Hathaway đạt 7,76 tỷ USD trong quý III. Tuy nhiên, các khoản đầu tư chứng khoán lại khiến Berkshire lỗ hơn 10 tỷ USD.

 

Tỷ phú Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: AP). 

Hôm 5/11, Berkshire Hathaway đã báo cáo kết quả kinh doanh quý III, ghi nhận lợi nhuận hoạt động vững chắc bất chấp nỗi lo về suy thoái ngày càng lớn. Cùng lúc đó, tập đoàn vẫn tiếp tục mua thêm cổ phiếu quỹ với tốc độ vừa phải.

Lợi nhuận hoạt động của Berkshire – đến từ hàng loạt công ty do tập đoàn sở hữu bao gồm bảo hiểm, đường sắt, tiện ích, năng lượng - đạt 7,76 tỷ USD trong quý III, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.  

Lợi nhuận đầu tư từ các công ty bảo hiểm của Berkshire đạt 1,41 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 21%. Lợi nhuận từ các công ty năng lượng và tiện ích đạt 1,59 tỷ USD, nhỉnh hơn trước 6%.

Nhưng hoạt động thẩm định bảo hiểm lại báo lỗ 962 triệu USD và lợi nhuận từ mảng đường sắt giảm từ mức 1,54 tỷ USD của năm 2021xuống 1,44 tỷ USD.

Quý vừa rồi, Berkshire chi 1,05 tỷ USD cho cổ phiếu quỹ, nâng tổng quy mô 9 tháng lên 5,25 tỷ USD. Trong quý II, Berkshire cũng bỏ ra số tiền tương tự là 1 tỷ USD để mua lại cổ phiếu.

Lượng cổ phiếu quỹ mà Berkshire mua trong quý III thấp hơn hẳn dự đoán của các nhà phân tích CFRA. Trước đó, họ kỳ vọng Berkshire sẽ mua vào khoảng 3,2 tỷ USD, tức tương đương con số quý I.

Tuy nhiên, Berkshire lại báo lỗ sau thuế 2,69 tỷ USD trong quý III, chủ yếu là do giá trị các cổ phiếu trong danh mục của tập đoàn sụt giảm khi thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào hỗn loạn. Cùng giai này đoạn năm trước, Berkshire lãi lớn 10,34 tỷ USD.

Tính chung, các khoản đầu tư khiến Berkshire lỗ 10,1 tỷ USD trong quý vừa qua, nâng tổng thiệt hại từ đầu năm lên 63,9 tỷ USD. Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett nhắc lại với các cổ đông rằng số tiền đầu tư thua lỗ trong một quý bất kỳ "thường không có ý nghĩa gì".

Cổ phiếu Berkshire vẫn đang vượt trội hơn hẳn thị trường chung. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu hạng A của tập đoàn chỉ mới giảm 4%, còn chỉ số S&P 500 thì đã lao dốc 20%. Tính riêng trong quý III, cổ phiếu Berkshire giảm nhẹ 0,6%.

 

Nhân lúc thị trường suy yếu, Berkshire đã chớp thời cơ để mua thêm cổ phiếu Occidental Petroleum trong quý III. Tỷ lệ sở hữu của tập đoàn trong Occidental hiện đã lên đến 20,8%.

Hồi tháng 8, Berkshire đã được cơ quan quản lý cho phép mua tới 50% cổ phần của Occidental, làm dấy lên đồn đoán rằng Warren Buffett sẽ mua đứt gã khổng lồ ngành dầu mỏ này.

Ghi nhận đến cuối tháng 9, Berkshire tích lũy được khối tiền mặt gần 109 tỷ USD, tăng 3,6 tỷ USD so với cuối tháng 6.

Giang

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.